Sau đó vài giờ, bà Arce - thuộc đảng Mas cầm quyền - đã được chuyển cho cảnh sát ở thị trấn Vinto.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ chính phủ và những người ủng hộ phe đối lập sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi, khiến ít nhất 3 người chết cho đến nay.

Người biểu tình cắt tóc và đổ sơn đỏ lên người nữ thị trưởng  - Ảnh 1.

Bà Patricia Arce bị cắt tóc ngắn và đổ sơn đỏ lên người. Ảnh: EPA

Một nhóm người biểu tình chống chính phủ đã chặn một cây cầu ở Vinto, thị trấn nhỏ ở tỉnh Cochabamba, miền Trung Bolivia, như một phần của cuộc biểu tình đang diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20-10.

Có tin đồn rằng 2 người biểu tình đối lập đã bị chết trong các cuộc đụng độ gần đó với những người ủng hộ Tổng thống Evo Morales, khiến một nhóm người phẫn nộ kéo đến tòa thị chính.

Người biểu tình cắt tóc và đổ sơn đỏ lên người nữ thị trưởng  - Ảnh 2.

Cảnh sát hộ tống bà thị trưởng đến trung tâm y tế sau khi được những người chống đối thả ra. Ảnh: REUTERS

Người biểu tình cắt tóc và đổ sơn đỏ lên người nữ thị trưởng  - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình cáo buộc Thị trưởng Arce kết thân với những người ủng hộ tổng thống nhằm phá vỡ cuộc phong tỏa của họ và đổ lỗi cho bà về những cái chết đã được báo cáo, một người trong số đó sau này đã được xác nhận.

Giữa những tiếng la hét "nữ sát nhân, nữ sát nhân", những người đàn ông đeo mặt nạ kéo bà qua những con đường trên đôi chân trần đến cây cầu. Ở đó, họ bắt bà quỳ xuống, cắt tóc bà và dội sơn đỏ lên người bà. Họ cũng buộc bà phải ký một lá thư từ chức.

Bà Arce cuối cùng cũng đã được trao cho cảnh sát và được đưa đến một trung tâm y tế địa phương.

Người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và những người phản đối Tổng thống Morales được xác định là sinh viên 20 tuổi Limbert Guzmán Vasquez. Các bác sĩ cho biết Vasquez bị vỡ hộp sọ có thể do một thiết bị nổ gây ra.

Anh ta là người thứ ba chết kể từ khi nổ ra cuộc đụng độ giữa 2 bên ngày 20-10.

Người biểu tình cắt tóc và đổ sơn đỏ lên người nữ thị trưởng  - Ảnh 4.

Tòa thị chính Vinto bị phóng hỏa và các cửa sổ bị đập vỡ. Ảnh: EPA

Căng thẳng đã tăng cao kể từ đêm bầu cử khi việc kiểm phiếu bị tạm dừng trong 24 giờ không thể giải thích được.

Việc đình hoãn này đã khiến những người ủng hộ ứng cử viên đối lập Carlos Mesa nghi ngờ kết quả bầu cử bị gian lận để ông Morales, nắm quyền từ năm 2006, tiếp tục chức vụ thêm 5 năm nữa.

Kết quả cuối cùng đã giúp ông Morales dẫn đầu với 10 phần trăm điểm cần thiết để giành chiến thắng hoàn toàn trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Morales đã cáo buộc ông Mesa dàn dựng một cuộc đảo chính và những người ủng hộ 2 bên đã đụng độ nhau ở La Paz và các thành phố khác.

Hoài Vy (Theo BBC)