Chia sẻ tại cuộc họp báo ngay trên tàu Surcouf sau lễ đón chính thức diễn ra tại Cảng Sài Gòn, thuyền trưởng Ribbe cho biết trước khi lên đường tới Việt Nam, bà cùng các sỹ quan chỉ huy khác cũng như hơn 130 học viên trong khuôn khổ chiến dịch Jeanne d’Arc lần này đã rất mong đợi điểm dừng chân này và quả thực sự đón chào nồng ấm của nước chủ nhà khiến các thành viên trên tàu rất cảm kích.

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Christine Ribbe của tàu chiến tàng hình lớp La Fayette Surcouf rất ấn tượng với sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 3.

Đại diện Hải quân Việt Nam tặng hoa nữ thuyền trưởng Christine Ribbe tại lễ đón. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 4.

Nữ thuyền trưởng Christine Ribbe gây chú ý với phong cách tự tin và duyên dáng. Ảnh: Hoàng Triều

Cũng tại cuộc họp báo, thuyền trưởng - thượng tá Jean Porcher của tàu sân bay trực thăng Dixmude – hiện đậu tại khu vực cảng Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay Chiến dịch Jeanne d’Arc là chương trình đào tạo tác chiến kéo dài 5 tháng của một đơn vị thủy quân lục chiến xung quanh tàu đổ bộ và chỉ huy Dixmude và tàu chiến Surcouf.

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 5.

Thuyền trưởng Jean Porcher của tàu sân bay trực thăng Dixmude, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM Vincent Floreani và Thuyền trưởng Christine Ribbe tại cuộc họp báo. Ảnh: Hoàng Triều

Khởi động ngày 26-2 tại Toulon, chiến dịch nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế và đào tạo tác chiến thực tế cho 131 sĩ quan tham gia khóa học – trong đó có 10 người đến từ các nước đồng minh, và tạo điều kiện để học viên tham gia tích cực vào hoạt động của nhóm.

Bốn mục tiêu chính của chiến dịch là: triển khai trong những khu vực chiến lược, hợp tác quốc tế, hỗ trợ quan hệ ngoại giao, và đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan tham gia khóa học.

Các tàu của Chiến dịch Jeanne d’Arc dừng tại Việt Nam từ ngày 1 đến 5-6, sẽ có các hoạt động giao lưu, tập luyện chung với Hải quân Việt Nam.

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 6.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 7.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 8.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 9.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 10.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 11.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 12.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 13.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 14.

Tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến tàng hình Pháp thăm TP HCM - Ảnh 15.

Trong phòng chỉ huy của tàu chiến tàng hình Surcouf tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Theo một số nguồn tin, các tàu chiến của Úc gần đây khi tới Việt Nam đã gặp phải một số hành động thách thức của tàu Trung Quốc khi đi vào biển Đông. Liệu các tàu chiến của Pháp có gặp phải tình huống tương tự?

Trả lời câu hỏi này, thuyền trưởng Porcher cho hay khi đi qua quần đảo Trường Sa, nhóm tàu của Pháp cũng gặp một số tàu của Trung Quốc, hai bên đã di chuyển cùng nhau trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, các tàu của Pháp hành xử theo đúng luật lệ luật biển quốc tế và không gặp bất cứ trở ngại nào.

Về quan điểm của chính phủ Pháp đối với vấn đề biển Đông, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM  Vincent Floreani khẳng định Pháp luôn coi các nước ASEAN đóng vai trò quan trọng trong vai trò đảm bảo ổn định và an ninh trên biển Đông và đặc biệt Pháp luôn luôn khuyến khích các bên hành xử theo đúng luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982, trong đó nhấn mạnh việc giải quyết theo đường lối hòa bình và đối thoại với tất cả các tranh chấp xảy ra trên biển Đông, không đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Tàu chỉ huy và đổ bộ Dixmude là một trong những tàu lớn nhất của Hải quân Pháp với lượng giãn nước 21.500 tấn, dài 200m, rộng 32m và chiều cao tối đa 48m. Tàu có chức năng như một bộ chỉ huy trên biển.

Tàu Surcouf dài 125 m, thủy thủ đoàn gồm 150 người, trong đó 10% là nữ. Đây là tàu hộ tống hạng nhẹ, có khả năng tàng hình. Trên tàu có một trực trăng nhằm phục vụ hoạt động trên biển, sứ mệnh chính của tàu là chống khủng bố, buôn lậu và hải tặc.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp một tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral của Pháp ghé thăm Việt Nam trong khuôn khổ Chiến dịch Jeanne d'Arc.  

Sự nghiệp ấn tượng của nữ thuyền trưởng Ribbe

Gia nhập Hải quân Pháp từ năm 1999, sự nghiệp của nữ chỉ huy Christine Ribbe trong vai trò một sỹ quan hải quân không chỉ tập trung vào các chiến dịch và chỉ huy trên biển mà còn vào các chương trình vũ khí và nhân lực.

Kinh nghiệm tham gia những chiến dịch đầu tiên của nữ chỉ huy tốt nghiệp Học viện Hải quân Pháp này là trên Vịnh Guinea tại Bờ Biển Ngà và Ấn Độ Dương, trên các tàu tuần tra, tàu chỉ huy và tàu thủy văn. Tới năm 2006, bà Ribbe lãnh trách nhiệm chỉ huy tàu Tigre.

Sau đó, bà chỉ huy các chiến dịch trên tàu khu trục từng triển khai tới Vịnh Persian, Libya… Ribbe bắt đầu chỉ huy tàu Surcouf từ ngày 9-1-2018.

Thu Hằng - Ảnh: Hoàng Triều