Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho hay 2 người dân đã thiệt mạng tối 13-2 khi nhà của họ bị sập vì dung nham và đất đá do ngọn núi lửa Kelud trên đảo Java phun ra. Cơ quan này nói thêm ngọn núi lửa đã phun hàng triệu khối đá vào không khí. Khoảng 200.000 người dân từ 36 ngôi làng nằm trong bán kính 10km quanh núi lửa đã được sơ tán.

Con đường ở Yogyakarta
Con đường ở Yogyakarta "ngập" trong tro bụi núi lửa. Ảnh: Reuters

Muhammad Hendrasto, người đứng đầu cơ quan giám sát núi lửa ở Indonesia, cho biết ngọn núi lửa phun trào dữ dội khoảng 90 phút sau khi các nhà chức trách đưa ra tình trạng báo động ở mức cao nhất.

Bambang Ervan, phát ngôn viên Bộ Giao thông vận tải, cho biết 3 sân bay quốc tế ở Jogyakarta, Solo và Surabaya đã phải đóng cửa do tầm nhìn kém và nỗi lo động cơ máy bay có thể bị hư hại vì tro bụi.

Người dân được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: AP
Người dân được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: AP

Chưa hết, tro bụi núi lửa còn bao phủ Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia cách núi lửa 130km. Trong khi đó, người dân ở tỉnh Yogyakarta xa hơn phải bật đèn pha lái xe vào ban ngày. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi lửa Kelud là năm 1990, làm chết hơn 30 người và bị thương hàng trăm người. Nghiêm trọng nhất là lần Kelud "tỉnh giấc" hồi năm 1919, khiến khoảng 5.160 người thiệt mạng.

Khu vực Yogyakarta bị phủ tro bụi. Ảnh: Reuters

Một khu vực ở Yogyakarta bị phủ tro bụi. Ảnh: Reuters

Ngọn núi lửa Kelud cao 1.731 m, nằm ở phía Đông đảo Java,  hòn đảo đông dân nhất Indonesia với hơn 120 triệu người đang sinh sống. Kelud cũng là một trong khoảng 130 ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động ở Indonesia, nơi thường chịu những đợt phun trào núi lửa và động đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương.

Xuân Mai (Theo AP)