Nhân viên cảnh sát Omvir Singh nói với hãng tin AP rằng núi rác còn quét cả xe cộ - trong đó có 1 chiếc Hyundai, 1 chiếc mô-tô và 1 chiếc xe tay ga - xuống con kênh gần đó.

Vụ tai nạn xảy ra ở khu vực Ghazipur, giáp ranh giới giữa thủ đô New Delhi và bang Uttar Pradesh lúc 14 giờ 30 phút.

Tổng cộng 5 người đã được giải cứu và 2 người thiệt mạng. Các nạn nhân là Rajkumari (30 tuổi) và Abhishek (20 tuổi), theo báo Hindustan Times. Xe tay ga mà cô Abhishek sử dụng cũng bị rác cuốn xuống con kênh Kondli.

Người dân địa phương đã nhảy xuống nước để cứu những người bị rác cuốn trôi trước khi lực lượng cứu hỏa và cứu trợ thiên tai có mặt.

Núi rác đổ sập đè chết 2 người, hất văng ô tô - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường. Ảnh: NDTV

Núi rác đổ sập đè chết 2 người, hất văng ô tô - Ảnh 2.

Người và xe bị rác cuốn xuống kênh. Ảnh: NDTV

Cảnh sát phải sử dụng cả xe cẩu để dọn dẹp đống rác. Hoạt động tìm kiếm và cứu các nạn nhân bị mắc kẹt diễn ra suốt 3 giờ. Tuyến đường cao tốc Delhi – Noida - Delhi bị đóng cửa để phục vụ công tác cứu hộ. Nguyên nhân một phần bãi rác khổng lồ bị sập bước đầu do mưa lớn.

Theo truyền thông địa phương, mỗi ngày có khoảng 2.800 tấn rác trút xuống bãi rác vốn xuất hiện từ năm 1984. Rác chủ yếu thu thập từ phía Đông thủ đô New Delhi – nơi có 4 triệu cư dân sinh sống. Đây cũng là 1 trong 4 bãi rác chính của New Delhi, tiếp nhận 1/4 trong tổng số 10.000 tấn rác ở thủ đô mỗi ngày.

Năm 2016, nhà chức trách cho biết một số đám cháy nhỏ bùng lên tại bãi rác cao gần 50 m nhưng họ không để ý bởi cho rằng quá trình phân hủy rác tạo ra khí mê-tan dễ cháy. Hàng chục ngàn người vẫn sống gần bãi rác bất chấp khói và mùi hôi phát ra từ đây.

Phạm Nghĩa (Theo AP, NDTV, Hindustan Times)