Bà Theresa May vẫn sẽ là thủ tướng cho đến khi lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ được bầu chọn nhưng sẽ chỉ tập trung xử lý các vấn đề trong nước, không còn tham gia nỗ lực tìm kiếm hướng đi sắp tới của Anh liên quan đến Brexit.

Lên nắm quyền sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, bà May đã thất bại trong việc thúc đẩy thỏa thuận "ly dị" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) qua ải quốc hội. Đài CNBC nhận định thỏa thuận này gây ra không ít chia rẽ giữa các nghị sĩ và trong lòng xã hội Anh.

Nước Anh bắt đầu tìm người thay Thủ tướng Theresa May - Ảnh 1.

Một cuộc biểu tình phản đối Brexit tại thủ đô London - Anh gần đây Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, hiện có 11 nghị sĩ Đảng Bảo thủ tranh nhau vị trí lãnh đạo để thay bà May ngồi vào chiếc ghế nóng nói trên. Sau khi các ứng viên nộp đơn tranh cử vào ngày 10-6 tới, 313 nghị sĩ Đảng Bảo thủ sẽ tiến hành một loạt vòng bỏ phiếu kín, bắt đầu từ ngày 13-6, để loại dần các ứng viên có số phiếu thấp nhất. Khoảng 100.000 thành viên Đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu lựa chọn người chiến thắng trong số 2 ứng viên còn lại. Kết quả dự kiến được công bố vào cuối tháng 7.

Khi đó, tân thủ tướng Anh sẽ chỉ có vài tháng để đưa ra quyết định khó khăn: Cứu vãn kế hoạch của bà May, trì hoãn Brexit hoặc ra đi mà không đạt thỏa thuận nào với EU. Một số ứng viên, trong đó có cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson tuyên bố sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận nào nếu buộc phải làm thế. Dù vậy, đã xuất hiện cảnh báo một kết cục như thế không khác gì "tự sát chính trị". Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, một ứng viên sáng giá khác bên cạnh ông Johnson, để ngỏ khả năng ủng hộ trì hoãn Brexit thêm lần nữa.

Sau vài lần trì hoãn, Anh và EU dự kiến chính thức đường ai nấy đi vào ngày 31-10 tới. Dù vậy, báo The Times hôm 7-6 dẫn nguồn tin của EU cho biết hầu hết chính phủ thành viên EU ủng hộ dời thời điểm này thêm lần nữa. Kể từ khi nhất trí với bà May về thỏa thuận Brexit, các lãnh đạo EU thường xuyên khẳng định sẽ không đàm phán lại về vấn đề này. Dù vậy, theo đài CNBC, vẫn còn quá sớm để biết liệu EU có còn duy trì lập trường cứng rắn này hay không khi làm việc với lãnh đạo mới của Anh thời gian tới. 

Hoàng Phương