Kể từ khi trở thành lãnh đạo OVP hồi tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Kurz đã đưa đảng của ông lên vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến, vị trí mà Đảng Tự do (FPO) nắm giữ một năm qua. 

Các cuộc thăm dò cho thấy OVP dẫn trước với khoảng 1/3 phiếu bầu, trong khi Đảng Dân chủ Xã hội và FPO đang cạnh tranh gắt gao ở vị trí thứ hai. Theo hãng tin Reuters, nhập cư là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử. Lãnh đạo trẻ tuổi Kurz có kế hoạch giảm phúc lợi đối với người tị nạn thấp hơn mức trung bình và cấm những người nước ngoài khác nhận khoản tiền trợ cấp này cho đến khi họ sống ở Áo đủ 5 năm.

 Ông Kurz cũng cho biết muốn "xốc lại" chính trị ở Áo vốn bị chi phối bởi liên minh giữa đảng của ông và Đảng Dân chủ Xã hội trong nhiều thập kỷ qua.

Nước Áo chờ người xốc lại chính trị - Ảnh 1.

Lãnh đạo đảng Nhân dân Áo (OVP) Sebastian Kurz nói chuyện với báo giới sau khi rời điểm bỏ phiếu ở Vienna, Áo hôm 15-10. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache nói với những người ủng hộ tại thủ đô Vienna hôm 14-10 rằng các cử tri không nên để tâm đến những cuộc thăm dò ý kiến. Ông Strache cũng cho rằng ông Kurz đạo chính sách của mình và gọi bộ trưởng ngoại giao Áo là "kẻ mạo danh". 

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Xã hội do Thủ tướng Christian Kern dẫn đầu đang vật lộn với vụ bê bối bôi xấu đối thủ Kurz trên mạng xã hội cách đây 2 tuần. Chiến dịch của đảng này tập trung vào phát triển kinh tế, việc làm và công bằng xã hội. 

Theo đài BBC, nếu OVP giành chiến thắng như dự đoán, ông Kurz sẽ trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất châu Âu và các nhà phân tích nhận định nhiều khả năng đảng của ông sẽ liên minh với FPO.

Xuân Mai