Một nhóm các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu hơn 20 địa điểm trên khắp thế giới bằng cách dùng thiết bị chuyên dụng đào sâu vào lòng đất để tính toán mức độ gia tăng và sụt giảm của nước biển qua từng thời kỳ.

Nhà hải dương học Ben Horton tiết lộ họ đã đi khắp thế giới để xem xét các cánh đồng muối và nhiều địa điểm ven biển khác nhằm xác định mực nước biển vào những thời điểm khác nhau.

Nhóm nghiên cứu còn sử dụng các sinh vật đơn bào nhạy cảm với độ mặn, rừng ngập mặn, san hô, trầm tích và các đầu mối khác để đo đạc mức độ trồi sụt của mực nước biển. Sự gia tăng của chì vào đầu thời kỳ công nghiệp và các đồng vị chỉ nhìn thấy trong thời đại nguyên tử cũng được lấy làm tiêu chí so sánh.

Nước biển tăng làm xuất hiện bão lũ nhiều hơn. Trong ảnh là siêu bão Sandy tàn phá khu vực Ortley Beach, bang New Jersey - Mỹ năm 2012. Ảnh: AP
Nước biển tăng làm xuất hiện bão lũ nhiều hơn. Trong ảnh là siêu bão Sandy tàn phá khu vực Ortley Beach, bang New Jersey - Mỹ năm 2012. Ảnh: AP

Các nhà khoa học phát hiện cho đến những năm 1880 và giai đoạn bước vào thời kỳ công nghiệp, mực nước biển ở khu vực tăng nhanh nhất đo được là 1-1,5 inch (3-4 cm) trong một thế kỷ. Suốt quãng thời gian đó, mực nước biển toàn cầu dao động trong khoảng 3 inch trung bình mỗi 2.000 năm.

Nhưng vào thế kỷ XX, mực nước biển trên trái đất tăng 5,5 inch (14 cm). Hai nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí của Viện hàn lâm khoa học Mỹ, Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), hôm 22-2 cho biết vào năm 2100, mực nước ở các đại dương trên thế giới sẽ tăng từ 11-52 inch (28-131 cm) tùy thuộc nhiệt lượng do con người thải ra.

Giáo sư Bob Kopp, tác giả chính của bản nghiên cứu, nói rằng nhìn lại 3 thiên niên kỷ qua, sự gia tăng nhiệt độ trong thế kỷ XX là do con người sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch. Quay trở lại 3.000 năm trước, mực nước biển có xu hướng giảm cho đến khi bắt đầu thời đại công nghiệp.

Đồng tác giả bản nghiên cứu Stefan Rahmstorf đến từ Viện nghiên cứu tác động của khí hậu Potsdam tại Đức, dự báo nếu mực nước biển tiếp tục tăng lên khoảng 18 inch sẽ gây ra bão lũ nhiều hơn. Và trong trường hợp ô nhiễm khí nhà kính tiếp tục với tốc độ hiện tại, mực nước biển sẽ tăng 22-52 inch (57-131 cm).

Chuyên gia khí tượng Jonathan Overpeck tại Đại học Arizona cũng nhận xét có mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ trái đất ấm dần lên và nước biển tăng cao.

P.Nghĩa (Theo AP)