Nước “độc” đe dọa người dân Trung Quốc

Tin mới

23/06/2015 21:35

Hàng chục triệu người dân Trung Quốc đang phải uống nước có nồng độ fluoride và arsenic ở mức cao bất chấp nỗ lực cải thiện nguồn nước của chính phủ trong nhiều thập kỷ qua.

Tạp chí Oriental Outlook (Trung Quốc) hôm 22-6  dẫn lời một chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh cho biết nồng độ fluoride ở mức cao được phát hiện trong nguồn nước uống tại hơn 1.000 quận, huyện ở Trung Quốc vào cuối năm 2013. Gần 21 triệu người đã mắc các bệnh liên quan đến xương do phơi nhiễm với fluoride quá nhiều. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến bại liệt. Trong khi đó, khoảng 87 triệu người khác đang đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh ở khắp nước. Nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những vùng đồng bằng phía Bắc, trong đó có tỉnh Hà Nam. Nhiễm độc arsenic cũng là một mối lo ngại khác khi có khoảng 600.000 người ở 131 quận, huyện bị ảnh hưởng. Nếu tiếp xúc lâu dài với hóa chất này, con người có thể gặp các vấn đề về da, phổi, bàng quang, thậm chí là ung thư thận.

Gần 21 triệu người Trung Quốc mắc các bệnh liên quan đến xương do phơi nhiễm với chất fluoride quá nhiều Ảnh: REUTERS
Gần 21 triệu người Trung Quốc mắc các bệnh liên quan đến xương do phơi nhiễm với chất fluoride quá nhiều Ảnh: REUTERS

Cũng theo bài báo, mặc dù chính quyền trung ương đã chi hàng chục tỉ USD cho các dự án cải thiện nguồn nước uống ở những khu vực nông thôn nhưng giới chức địa phương vẫn phàn nàn rằng số tiền này là không đủ. Một số chuyên gia nhận định hầu hết khu vực bị ảnh hưởng đều nghèo khó, người dân không thể trả nổi khoản tiền còn thiếu của dự án nên chính quyền địa phương chỉ có thể trông cậy hoàn toàn vào nguồn kinh phí từ chính phủ. Thêm một nguyên nhân nữa là các dự án cải thiện nguồn nước thường liên quan đến nhiều cơ quan nên khó quản lý hiệu quả.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI