Một số người còn yêu cầu Thủ tướng Angela Merkel có hành động cụ thể về vấn đề này. Ít nhất 90 đơn khiếu nại về hành vi quấy rối phụ nữ hôm 1-1 được gửi đến cảnh sát, trong đó, có ít nhất một phụ nữ bị hãm hiếp và nhiều người khác bị sàm sỡ. Trước đó, vào đêm giao thừa, một nhóm đàn ông say rượu được cho là người Ả Rập hoặc Bắc Phi tuổi từ 18-35 đã sàm sỡ phụ nữ và cướp giật những người tham gia lễ hội tại khu vực xung quanh nhà ga TP Cologne.

Khoảng 300 phụ nữ đã biểu tình tại TP Cologne - Đức. Ảnh: Reuters
Khoảng 300 phụ nữ đã biểu tình tại TP Cologne - Đức. Ảnh: Reuters

Các vụ tấn công tương tự nhằm vào phụ nữ cũng diễn ra ở TP Hamburg và Stuttgart nhưng quy mô nhỏ. Ông Wolfgang Albers, Cảnh sát trưởng TP Cologne, cho biết vẫn chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện bởi không có thông tin về bất kỳ nghi phạm nào.

Thị trưởng TP Cologne - Henriette Reker - kêu gọi mọi người đừng vội kết luận về những kẻ tấn công khi chưa có ai bị bắt giữ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Heiko Maas cảnh báo người dân không được lợi dụng cuộc tấn công để chống lại người tị nạn. Ông Maas cho rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Có những vụ tấn công hằng ngày nhắm vào các khu trại của người tị nạn. Giới chức trách cho rằng những vụ tấn công như thế tại TP Cologne càng thúc đẩy sự bài ngoại.

Nhiều người kêu gọi Thủ tướng Merkel có hành động cụ thể. Ảnh: Reuters
Nhiều người kêu gọi Thủ tướng Merkel có hành động cụ thể. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Merkel tỏ ra tức giận về “cuộc tấn công kinh tởm” và nói rằng mọi hành động cần thiết phải được thực hiện để tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Khu vực xảy ra các vụ tấn công. Ảnh: EPA
Khu vực xảy ra các vụ tấn công. Ảnh: EPA

Cùng ngày, bà Merkel đã thảo luận với Thị trưởng Reker về vấn đề này và cho rằng cần có hành động cứng rắn. Thủ tướng Đức cho hay mọi biện pháp phải được thực hiện để tìm ra những thủ phạm một cách nhanh chóng và toàn diện nhất có thể để trừng phạt họ bất kể nguồn gốc và gia cảnh. “Thật vô lý khi liên kết nhóm người tấn công dường như đến từ Bắc Phi với người tị nạn” - nữ thủ tướng nói. Lãnh đạo này cam kết sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước lễ hội tại Cologne vào tháng 2 khi hàng trăm nghìn người dự kiến đổ ra đường tham dự sự kiện.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)