Nhiệt độ tại Mỹ ngày 14-2 được dự báo sẽ xuống thấp đến mức khiến lễ hội băng thường niên tại công viên Central Park bị hủy bỏ vì quá lạnh. Theo kênh truyền hình Weather Channel của Mỹ, lốc xoáy Bắc Cực sẽ khiến nhiệt độ tại 20 tiểu bang ở miền Trung, Tây và Đông Bắc nước Mỹ xuống dưới 0 độ C, kèm theo những trận gió lạnh đến mức có thể “đe dọa tính mạng”.


Đài phun nước tưởng niệm Josephine Shaw Lowell ở Manhattan bắt đầu đóng băng vì lạnh. Ảnh: nycgovparks.org

Đài phun nước tưởng niệm Josephine Shaw Lowell ở Manhattan bắt đầu đóng băng vì lạnh. Ảnh: nycgovparks.org

Ở miền Đông nước Mỹ sẽ đón một đợt khí lạnh địa cực tràn xuống từ Canada với những cơn gió lạnh từ -29 độ C đến -34 độ C. Theo chuyên gia khí tượng Dave Hennen của đài CNN, gió lạnh sẽ đặc biệt nghiêm trọng tại vùng New England (các bang Đông Bắc của Mỹ) với nhiệt độ dự báo xuống đến -40 độ C, thậm chí -45 độ C.

Theo hãng tin ABC News, đợt không khí lạnh bắt đầu tràn vào nước Mỹ từ ngày 12-2 (giờ địa phương) khiến nhiệt độ tại nhiều nơi ở nước này xuống thấp hơn bình thường 34 độ C. Trong ngày 13-2, cái lạnh kỷ lục bao trùm khu vực Great Lakes (gồm một phần các bang Illinois, Indiana, Michigan và Minnesota) với nhiệt độ cao nhất vào buổi trưa dưới 10 độ C.


Một nhân viên bưu chính ăn mặc kín từ đầu đến chân để làm việc trong giá rét

Một nhân viên bưu chính ăn mặc kín từ đầu đến chân để làm việc trong giá rét


Lính cứu hỏa làm việc trong tuyết phủ ở Pennsylvania

Lính cứu hỏa làm việc trong tuyết phủ ở Pennsylvania

Hiện tượng những bức tường tuyết (xảy ra khi không khí ẩm ở những vùng nước ấm trên mặt hồ hòa quyện với không khí lạnh từ miền Bắc) cũng có thể sẽ xảy ra ở vùng Great Lakes. Chuyên gia khí tượng Chad Myers của CNN nhận định: “Tùy vào vị trí của bạn ở phía Nam hay phía Bắc nơi xảy ra hiện tượng này, bạn có thể trông thấy nó giống như một bức tường tuyết đang tiến xuống vậy”.

Tại New York, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử là khoảng -15 độ C vào năm 1899 nhưng kỷ lục kéo dài 100 năm này rất có thể sẽ bị phá trong những ngày tới bởi đến ngày 13-2, nhiệt độ New York bắt đầu giảm xuống -17 độ C.

Trong khi đó, miền Tây nước Mỹ lại đang có hiện tượng thời tiết hoàn toàn trái ngược do một đợt không khí nóng bất thường giữa mùa đông khiến California nóng kỷ lục. Trong vài ngày tới, nhiệt độ tại thành phố Santa Ana của California có thể lên đến 35 độ C.

Nước Mỹ đón lễ tình nhân trong giá rét
N. Thương (theo Daily Mail)