Trong khi chính quyền bang này cho treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân vừa nằm xuống thì một vụ xả súng khác tiếp tục nổ ra bên ngoài Tòa Thị chính TP Inglis, bang Florida khiến 3 người thiệt mạng cùng ngày.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Dan Pfeiffer, nói rằng chưa bao giờ thấy ông Obama thất vọng như vậy trong 8 năm qua. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Không hiểu sao điều này lại trở thành chuyện thường ngày. Chúng ta đã bị tê liệt trước những hành động này. Cầu nguyện thôi chưa đủ… Chúng ta cần hành động, phải thay đổi luật pháp”.

Một người bị thương trong vụ xả súng tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua Ảnh: REUTERS
Một người bị thương trong vụ xả súng tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua Ảnh: REUTERS

Theo CBS News, 3 súng ngắn và 1 súng trường được tìm thấy tại hiện trường vụ xả súng bên trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua tại vùng nông thôn Roseburg, miền Nam bang Oregon. Một số nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương tiết lộ kẻ nổ súng được xác định là Chris Harper Mercer, 26 tuổi, không phải là sinh viên của trường, bị bắn chết sau khi đọ súng với cảnh sát. Đài CNN cho biết các nạn nhân thương vong được tìm thấy trong 2 phòng học. Theo lời một số người sống sót, Mercer đã hỏi tôn giáo của từng người trong phòng và với những người theo đạo Thiên Chúa, hắn tuyên bố người đó “sẽ được gặp Chúa trong vòng 1 giây” rồi lập tức nổ súng. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết những người Thiên Chúa giáo bị bắn vào đầu trong khi những người không có tôn giáo hoặc không nói gì bị bắn vào chân.

Đài CBS News dẫn lời chị gái của Mercer cho biết hắn sinh ra ở Anh và tới Mỹ từ nhỏ. Hàng xóm của thủ phạm tại TP Torrance, bang California cho biết hắn sống ở đây được vài năm và không bao giờ giao lưu với ai. Trên trang blog trực tuyến được cho là của Mercer giới thiệu, hắn không theo tôn giáo và tuyên bố không bao giờ kết hôn. Những đăng tải trên blog thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới các vụ xả súng đẫm máu, trong đó có vụ ở bang Virginia hồi tháng 8 khiến 1 phóng viên truyền hình và 1 quay phim thiệt mạng. Hoạt động mới nhất của trang blog này diễn ra trong ngày 30-9 với đăng tải bộ phim tài liệu về vụ thảm sát trường tiểu học ở TP Newtown khiến 26 người chết năm 2012.

Thu Hằng