Ngay khi được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng viên tổng thống, ông Trump đã có bài phát biểu khoảng 50 phút tại đại hội. Không chỉ cam kết tạo ra "10 triệu việc làm trong 10 tháng tới", ông chủ Nhà Trắng còn cáo buộc phe Dân chủ tìm cách "đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020" bằng cách đề nghị bỏ phiếu thông qua bưu điện mà ông cho là sẽ dẫn đến gian lận.

"Họ đang sử dụng Covid-19 để đánh lừa người dân Mỹ, tất cả người dân của chúng ta, về một cuộc bầu cử công bằng và tự do" - Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một động thái bị phe chỉ trích cho là nỗ lực hủy hoại tính hợp pháp của bầu cử năm 2020 và gieo rắc nỗi sợ về viễn cảnh ông Biden đắc cử.

Nước Mỹ sẽ u ám nếu phe Dân chủ thắng cử (?!) - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence tại đêm khai mạc đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa hôm 24-8. Ảnh: REUTERS

Xuyên suốt phiên khai mạc của đại hội 4 ngày diễn ra tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, những cảnh báo u ám như trên thi thoảng được đan xen vào những cam kết rằng dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump, kinh tế Mỹ có thể khôi phục và những thế lực buộc quốc gia này thay đổi theo hướng tiêu cực sẽ bị ngăn chặn.

"Họ muốn hủy hoại đất nước này cùng mọi thứ chúng ta đã đấu tranh và giữ gìn. Họ muốn cướp đi sự tự do của các bạn. Họ muốn kiểm soát điều các bạn nhìn thấy, suy nghĩ và tin tưởng. Họ muốn kiểm soát cuộc sống của các bạn" - bà Kimberly Guilfoyle, cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cáo buộc.

Dù vậy, trang Business Insider chỉ ra rằng không nhân vật nào phát biểu trong ngày đầu tiên nhắc đến một thực tế u ám là đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 180.000 người và làm mất hàng triệu việc làm tại Mỹ.

Đại hội trên diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump - người đang bị đối thủ Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất. Trong nỗ lực đảo ngược tình thế, ông chủ Nhà Trắng thời gian qua tập trung đối phó làn sóng biểu tình diện rộng liên quan đến cái chết của ông George Floyd (người đàn ông da màu thiệt mạng sau khi bị cảnh sát da trắng dùng gối ghì cổ ở TP Minneapolis) dựa trên "luật pháp và trật tự".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng còn hối thúc trường học và doanh nghiệp tái mở cửa bất chấp dịch Covid-19. Theo Reuters, cả 2 thông điệp này đều cho thấy nỗ lực của ê-kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong việc lấy lại sự ủng hộ của khối cử tri vùng ngoại ô, đặc biệt là nữ giới - những người đã quay lưng với Đảng Cộng hòa dưới thời ông Donald Trump.

Cao Lực