Tổng thống Trump ra lệnh "giải quyết bạo loạn" ở quốc hội Mỹ

(NLĐO) – Hai viện Quốc hội Mỹ vừa nhóm họp chung, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thách thức phiếu đại cử tri ở Arizona, một trong ba bang chiến trường mà họ định thay đổi kết quả.

Màn tranh luận kéo dài 2 giờ mỗi bang về ý kiến phản đối này được khởi động trước khi hai viện bỏ phiếu.

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington, hàng ngàn người ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump tuần hành.

"Tôi đến đây để ủng hộ Tổng thống Trump" – ông David Wideman, một lính cứu hỏa 45 tuổi đến từ TP Memphis, bang Tennessee, khẳng định với hãng tin AP. 

Dù vậy, Wideman thừa nhận ông cảm thấy "bối rối" trước hàng loạt thất bại từ đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. "Tôi không chắc Tổng thống Trump có thể làm gì ở thời điểm hiện tại nhưng tôi muốn nghe ông ấy phát biểu" – ông Wideman nói thêm.

Tổng thống Trump ra lệnh giải quyết bạo loạn ở quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Trước phiên họp của Quốc hội nhằm kiểm phiếu đại cử tri hôm 6-1 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng thông qua mạng xã hội Twitter thể hiện sự ủng hộ dành cho đám đông biểu tình: "Washington đang tràn ngập những người không muốn thấy cuộc bầu cử bị cướp bởi phe Dân chủ Cánh tả Cực đoan. Người dân chúng ta đã chịu đựng quá đủ, họ sẽ không cam chịu thêm nữa! Chúng tôi lắng nghe các bạn (và yêu mến các bạn) từ Văn phòng Bầu dục. Đưa Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại". 

Trước thềm phiên họp nêu trên, Tổng thống Trump tiếp tục thông qua Twitter gây sức ép để Phó Tổng thống Mike Pence hành động có lợi cho ông, đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. “Nếu Phó Tổng thống Pence chiến đấu vì chúng ta, chúng ta sẽ thắng thêm nhiệm kỳ Tổng thống” – ông Trump khẳng định. Tuy nhiên, ông Pence không có thẩm quyền làm theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát ở tòa nhà Quốc hội.

Lên trên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI
Xem thêm