xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nút thắt" Malacca với đối đầu Ấn - Trung trên biển

Huệ Bình

Hải quân Ấn Độ đang tích cực xây dựng năng lực tàu ngầm. Dễ thấy nhất là việc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân mới, nhưng bên dưới tảng băng là những bước đi chiến lược khác nhằm bảo đảm sự thống trị của Hải quân Ấn Độ ở Ấn Độ Dương, bao gồm eo biển Malacca.

Hải quân Ấn Độ cũng đang tăng cường sự hiện diện của mình ở quần đảo Andaman và Nicobar, gần eo biển chiến lược Malacca. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan đang gia tăng.

Theo tạp chí Forbes, Hải quân Ấn Độ có thể sẽ đóng vai trò tích cực trong cuộc khủng hoảng vừa nêu - cuộc khủng hoảng cách xa biển nhưng trọng tâm vẫn nằm ở Ấn Độ Dương và eo biển Malacca. Điều này rất quan trọng vì năng lực hải quân của Trung Quốc đang gia tăng, cùng với đó là khả năng triển khai sức mạnh vào Ấn Độ Dương.

Nút thắt Malacca với đối đầu Ấn - Trung trên biển - Ảnh 1.

Tàu ngầm INS Vela được hạ thủy tại cảng Mumbai Port Trust ở bờ biển phía Tây Ấn Độ vào tháng 5-2019 Ảnh: Naval Today

Viết trên tờ Sunday Guardian (Ấn Độ) mới đây, đại tá Hải quân Mỹ về hưu James E. Fanell ước đoán Hải quân Trung Quốc sẽ có 110 tàu ngầm vào năm 2030. Tuy nhiên, eo biển Malacca vẫn sẽ là nút thắt cổ chai giữa lãnh hải của Trung Quốc và Ấn Độ Dương.

Forbes dẫn ra tàu ngầm thế hệ mới Type 095 của Trung Quốc sẽ có khả năng "tàng hình" tiên tiến hơn. Quan trọng hơn hết, chúng dự kiến có kích cỡ lớn hơn nhiều và điều đó có thể được diễn giải là chúng sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tầm xa hơn. Các tàu ngầm Type 093 lớp Chang của Trung Quốc hiện cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân, do đó chúng gần như có phạm vi hoạt động không giới hạn.

Nếu Hải quân Trung Quốc có kế hoạch mạo hiểm tiến vào Ấn Độ Dương thì Type 095 sẽ là bệ đỡ đối với năng lực của họ. Trung Quốc hiện có một căn cứ hải quân ở Djibouti (quốc gia ở Đông Phi). Forbes cho biết Trung Quốc cũng đang thực hiện kế hoạch tương tự tại cảng Gwadar ở Pakistan, đây có thể sẽ là nơi đặt căn cứ nước ngoài cho Hải quân Trung Quốc.

Với những mối đe dọa mới nổi ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ cần nâng cấp các căn cứ tàu ngầm hiện có. Các căn cứ ở bờ Đông, tại vịnh Bengal, đang bảo vệ Ấn Độ trước các mối đe dọa từ phía Hải quân Pakistan. Trong khi đó, INS Varsha, căn cứ tàu ngầm mới, đang được xây dựng để duy trì năng lực răn đe từ các tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ.

Trung Quốc hành động bất thường dọc biên giới

Nói về vụ đụng độ với Trung Quốc ở thung lũng Galwan ở khu Ladakh thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 15-6, Bộ trưởng phụ trách đường bộ và vận tải Ấn Độ V.K.Singh nhấn mạnh nếu phía Ấn Độ có 20 binh lính thiệt mạng thì con số này của phía Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi.

Tuy nhiên, ông V.K.Singh không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố vừa nêu trong cuộc phỏng vấn với kênh TV News24 hôm 20-6. Ông nói thêm phía Ấn Độ đã trao trả lính Trung Quốc đi lạc trong lãnh thổ Ấn Độ sau vụ đụng độ. Đến nay, phía Trung Quốc không đề cập thương vong.

Cùng ngày, Ấn Độ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại thung lũng Galwan, khẳng định rằng ý định của phía Trung Quốc khi "gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ" hoàn toàn không thể chấp nhận được. Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ RKS Bhadauria cho biết lực lượng này phát hiện những động thái bất thường của Không quân Trung Quốc dọc khu vực biên giới ở Ladakh. Ông Bhadauria khẳng định lực lượng không quân đã sẵn sàng ứng phó với Trung Quốc trong mọi tình huống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo