Rạng sáng 23-1, ngay khi lệnh đóng cửa "ổ dịch" Vũ Hán vừa được ban ra, một khung cảnh hỗn loạn được lặp đi lặp lại ở mỗi nhà ga xe lửa và sân bay Vũ Hán.

Bầu không khí hoang mang bao trùm

Người dân chỉ cần có vé rời khỏi Vũ Hán, bất kể là vé gì. Hàng trăm xe hơi chen nhau ở trạm thu phí đường cao tốc nối Vũ Hán và thế giới bên ngoài. Hàng dài người xếp hàng tại sân bay Vũ Hán lúc 4 giờ, không ai muốn bị trễ chuyến bay hiếm hoi cuối cùng rời khỏi thành phố.

“Ổ dịch” Vũ Hán hỗn loạn vì lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 1.

Cảnh sát Trung Quốc đứng chặn bên ngoài nhà ga Hán Khẩu. Ảnh: WEIBO

Một số người dân địa phương sắp xếp rời khỏi thành phố từ sớm nhờ có người nhà làm công chức đã nghe ngóng tin đóng cửa thành phố từ vài ngày trước khi lệnh cấm phương tiện giao thông công cộng có hiệu lực. Lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực lúc 10 giờ sáng 23-1, cảnh sát và quân đội đứng chốt chặn bên ngoài ga Hán Khẩu.

“Ổ dịch” Vũ Hán hỗn loạn vì lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 2.

Sân bay, nhà ga chật cứng người. Ảnh: AP

200 trong số 600 chuyến bay đến Vũ Hán bị hủy. Các chuyến bay đi gần như bị đình trệ, các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động. Những người dân ở lại Vũ Hán đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm.

“Ổ dịch” Vũ Hán hỗn loạn vì lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 3.

Người dẫn chương trình, phóng viên của đài Hồ Bắc đeo khẩu trang y tế trong các bản tin. Ảnh: SINOVISION

Trong khi đó, phóng viên, người dẫn chương trình tác nghiệp hiện trường của đài truyền hình tỉnh Hồ Bắc đeo khẩu trang dẫn chương trình trong tất cả bản tin phát sóng. Đài Hồ Bắc đặt trụ sở tại TP Vũ Hán, hiện là ổ dịch lan truyền virus viêm phổi lạ.

Chủng virus corona gây viêm phổi cấp từ loài rắn?

Theo một phân tích di truyền, chủng virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán - Trung Quốc có thể đã được truyền từ những con rắn cạp nong và hổ mang bành sang người. Các nhà khoa học tại trường ĐH Bắc Kinh cho rằng những con rắn có thể đã nhiễm mẫu virus này từ loài dơi.

Cụ thể, trường ĐH Bắc Kinh ở Trung Quốc đã so sánh bộ gen của năm mẫu virus Vũ Hán với 217 loại virus tương tự được thu thập các loài khác. Kết quả cho thấy chúng có nhiều cấu trúc tương đồng với loại virus được phát hiện ở dơi. Các nhà khoa học cho rằng loại virus mới có khả năng lây từ người sang người là sản phẩm của việc kết hợp hai chủng virus từ dơi và rắn.

“Ổ dịch” Vũ Hán hỗn loạn vì lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 4.

Kiểm tra phòng dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chủng virus mới sau đó từ rắn lây sang người qua đường không khí. Theo các nhà khoa học, trong tự nhiên, dơi là con mồi của rắn. Tuy nhiên các báo cáo khoa học vẫn chưa trả lời được câu hỏi làm cách nào loại virus này có thể thích nghi từ động vật máu nóng như dơi sang loài máu lạnh như rắn.

Nguồn lây nhiễm của loại virus mới này được nghi ngờ là từ chợ thực phẩm Vũ Hán. Đây là nơi bán các loài động vật hoang dã và nuôi nhốt bao gồm cả thỏ, chim, dơi và rắn. Như vậy một khi thông tin Chủng virus corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán là từ loài rắn được chứng minh, nó sẽ thay đổi thế giới khoa học về sự lây truyền và đột biến của mầm bệnh giống Sars; vì đây sẽ là lần đầu tiên một loài bò sát được phát hiện là ổ chứa.

Đòi thị trưởng từ chức, tung tin đồn thất thiệt

Thị trưởng TP Vũ Hán Chu Tiên Vượng bị chỉ trích dữ dội sau khi đoạn phỏng vấn giữa ông này với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) về cách ứng phó với dịch viêm phổi được công bố. Trong cuộc phỏng vấn hôm 21-1, khi được phóng viên CCTV hỏi về việc tại sao TP Vũ Hán phản ứng quá chậm với dịch bệnh, ông Chu cho biết chính quyền Vũ Hán không nhận thức được sự nguy hiểm của virus corona khi dịch bệnh viêm phổi bắt đầu xuất hiện.

photo-4

Thị trưởng TP Vũ Hán Chu Tiên Vượng. Ảnh: CHINA DAILY

Nhiều người cáo buộc ông Chu tắc trách và yêu cầu ông này từ chức. Những ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, mãi tới ngày 14-1, chính quyền Vũ Hán mới áp dụng các biện pháp kiểm tra và kiểm soát tình hình. Tới ngày 20-1, nhà chức trách Vũ Hán mới bắt đầu hạn chế ra vào thành phố sau khi hàng trăm ca nhiễm virus được xác nhận.

Báo Tân Kinh ngày 23-1 đưa tin mạng Weibo của Trung Quốc lan truyền thông tin Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán Lưu Khánh Hương sau khi rời Vũ Hán đến Thượng Hải cùng con gái để ăn mừng năm mới thì bị phát hiện nhiễm virus corona. Quan chức này trốn khỏi bệnh viện và sau đó bị cảnh sát phát hiện. Tuy nhiên giới chức xác nhận thông tin trên Weibo là tin đồn thất thiệt. Bà Lưu không có con gái, chỉ có con trai đang sống và làm việc tại Vũ Hán.

H.Bình (Theo SCMP, bjnews)