Ô nhiễm ở châu Á làm bão mạnh thêm

Tin mới

15/04/2014 21:32

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và các nước châu Á khác đang gia tăng sức mạnh cho những cơn bão hình thành trên Thái Bình Dương.

Đó là kết quả cuộc nghiên cứu kéo dài cả thập kỷ vừa công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Yuan Wang thuộc Viện Công nghệ California, nhấn mạnh: “Ô nhiễm gây ra những đám mây dày hơn và cao hơn cũng như những trận mưa dữ dội”.

 

Tác hại của ô nhiễm ở Bắc Kinh còn ảnh hưởng đến các khu vực khác trên thế giới. Ảnh: SCMP
Tác hại của ô nhiễm ở Bắc Kinh còn ảnh hưởng đến các khu vực khác trên thế giới. Ảnh: SCMP

 

Các nhà khoa học nhận định ô nhiễm tại các thành phố châu Á, trong đó có Bắc Kinh - Trung Quốc, đã trở thành vấn đề toàn cầu bởi không chỉ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân địa phương mà còn tác động đến những khu vực khác trên thế giới, như dẫn đến mùa đông khắc nghiệt ở Bắc Mỹ.

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, cuối năm nay, Trung Quốc dự kiến thông qua đạo luật mới cho phép Bộ Bảo vệ môi trường có nhiều quyền hạn hơn, như đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm và kỷ luật quan chức liên quan. Nhìn chung, dự luật mới sẽ ưu tiên môi trường hơn tăng trưởng kinh tế.

Chứng minh cho quyết tâm giải quyết nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, chính quyền TP Thiên Tân hôm 15-4 tuyên bố không phê duyệt thêm bất kỳ dự án nhà máy thép, xi măng hoặc kim loại màu nào nữa.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI