Báo cáo cho biết hơn 41 triệu người tại những thành phố có từ 250.000 dân trở lên ở 19 nước châu Âu đang phải chịu tiếng ồn ở mức từ 55 decibel trở lên. Đây là ngưỡng mà Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng có thể gây ra những tác động về sức khỏe. 


Ông Oscar Romero, người phát ngôn EEA, cho hãng tin AFP biết: “Ngoài việc ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn giao thông có thể ảnh hưởng đến tim mạch, sức khỏe tinh thần và việc học hành”.


Tiếng ồn giao thông đang đe dọa người dân tại các đô thị châu Âu. Ảnh: AFP


Ông Romero nói thêm rằng ô nhiễm tiếng ồn vẫn chưa được quan tâm đúng mức nếu so với những loại ô nhiễm khác. Chẳng hạn như, các nhà khoa học vẫn còn chậm trong việc tìm hiểu xem tiếng ồn ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nơi làm việc, trường học...


Theo EEA, trong số những thủ đô được đề cập trong báo cáo, Bratislava (Slovakia) là nơi ồn ào nhất với khoảng 55% người dân đang chịu đựng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đứng sau BratislavaWarsaw (Ba Lan) và Paris (Pháp). Vào đầu năm nay, EEA ước tính rằng khoảng 67 triệu người dân đô thị tại 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu đang đối mặt với những tiếng ồn trên mức 55 decibel.

Hoàng Phương