Ngày 14-11, Tổng thống Obama đã có cuộc họp báo đầu tiên sau khi tái đắc cử. Trò chuyện một cách cởi mở, ông Obama nói sẵn sàng thỏa hiệp với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa để đạt được thỏa thuận về vấn đề nợ công và thuế để tránh “vách đá tài chính”. Tổng thống Mỹ cũng bảo lưu quan điểm tăng đánh thuế người giàu và bảo vệ tầng lớp trung lưu.

Liên quan đến bê bối tình ái của Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Obama một mặt khen ngợi “sự nghiệp phi thường” và quá trình cống hiến của ông David Petraeus, mặt khác khẳng định đây chỉ là vấn đề cá nhân và không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.


Tổng thống Obama trong cuộc họp báo ngày 14-11. Ảnh: ATLANTIC

 
Tuy nhiên, thái độ thoải mái của ông Obama biến mất hẳn khi các phóng viên nhắc đến việc các nghị sĩ Cộng hòa công kích Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice, người được cho là có thể thay thế Ngoại trưởng Hillary Clinton, về vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya).
 
Trước đó cùng ngày, trong chương trình buổi sáng của đài CBS, ông McCain chê bà Rice không đủ “phẩm chất” và ông “sẽ làm tất cả để ngăn chặn việc đề cử bà vào ghế ngoại trưởng, nếu có”. Cùng “ra tay” với ông McCain là hai thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Kelly Ayotte, ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa.

“Nếu hai thượng nghị sĩ McCain và Graham, cả những người khác nữa, muốn gây sự với ai đó, họ cứ việc tìm đến tôi. Và tôi lấy làm vui lòng được thảo luận với họ. Nhưng xét nét đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, người vốn không dính dáng đến vụ Benghazi và chỉ đơn thuần phát biểu dựa trên thông tin tình báo mà bà nhận được, để rồi bôi xấu thanh danh của bà là một sự sỉ nhục quá đáng” - tổng thống Mỹ giận dữ.

Kiên quyết bảo vệ bà Rice dù tuyên bố chưa chắc đã đề cử bà vào ghế ngoại trưởng, ông Obama không ngần ngại cảnh báo: “Họ nhắm vào bà ấy vì nghĩ rằng đó là mục tiêu dễ hạ gục nhưng như thế là họ có chuyện với tôi rồi đấy”. Theo tờ Politico, hàm ý của ông chủ Nhà Trắng thách thức không kém: John McCain chỉ là người đã bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008!

Vốn không phải là quan chức nổi bật nhưng bà Rice đã trở thành nơi trút giận của Đảng Cộng hòa sau khi bà phát biểu cuộc tấn công ở Benghazi là hệ quả của các vụ biểu tình chống đoạn phim báng bổ đạo Hồi trong một cuộc phỏng vấn ngày 16-9.

MỸ NHUNG