Những đoạn video bất ngờ xuất hiện, lan truyền khắp WhatsApp và các trang mạng xã hội khác. Và những người trong video nhanh chóng được đặt tên là "Xác sống ở Kinshasa" vì họ hoàn toàn bất động hoặc chỉ di chuyển rất chậm. 

Các nhà điều tra đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này: một loại ma túy mới có tên bombé.

"Nó là 1 đại dịch" - một quan chức điều tra hàng đầu nói với tờ báo hàng đầu nước Đức Der SpiegelVà cuộc khủng hoảng này đã thu hút sự chú ý của chính phủ Congo. Vào đầu năm nay, Tổng thống Felix Thisekedi đã tổ chức 1 cuộc họp nội các đặc biệt để thảo luận về loại ma túy mới nói trên.

Ớn lạnh xác sống ở  Kinshasa - Ảnh 1.

Một loại ma túy mới với tên gọi bombé đang lan rộng tại thủ đô Kinshasa - Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Der Spiegel

Tuy nhiên, sự lan rộng quá nhanh của bombé cũng là dấu hiệu của 1 đất nước bất ổn và 1 đô thị đã trở nên khắc nghiệt với nhiều người dân. Các thống kê thường xuyên cho thấy Kinshasa là 1 trong những thành phố ít người sinh sống nhất trên thế giới, chỉ sau Damascus và Baghdad.

Ớn lạnh "xác sống ở Kinshasa"

Phóng sự điều tra của Der Spiegel mô tả ở một trong những khu phố bất hảo nhất thành phố, Selembao, bốn thanh niên đang ngồi trong 1 khoảng sân kín đáo. Một tấm kính với chất bột màu nâu nằm trước mặt họ. Ngoài đống bột nâu, họ còn nghiền các viên thuốc trắng thành bột rồi trộn 2 loại với nhau. 

"Chúng tôi cần trộn những viên thuốc vào vì chúng kích thích sự thèm ăn. Nếu không có chúng, chúng tôi sẽ không ăn bất cứ thứ gì trong 2 ngày" - những người đàn ông giải thích.

Ớn lạnh xác sống ở  Kinshasa - Ảnh 3.

Ảnh: Der Spiegel

Khi sử dụng loại ma túy này, ban đầu người dùng sẽ trở nên hưng phấn nhưng sau đó di chuyển càng lúc càng chậm.

Bốn thanh niên biết chất bột chứa thứ gì: cặn và các chất từ ống xả khí thải xe ô tô, tất cả đều được cạo ra từ những chiếc xe cũ và sau đó được chế biến thành ma túy. 

"Chúng tôi không lo lắng về nó. Chúng tôi chẳng có gì để mất. Bombé giúp chúng tôi quên đi mọi thứ. Tại phương Tây, họ có tài khoản ngân hàng còn tôi chẳng có gì. Với bombé, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn" - những thanh niên này chia sẻ. 

Loại ma túy này có giá rất rẻ: khoảng 1 USD/lần sử dụng.

Số tiền này gần như không đủ để làm gì khác ở Kinshasa. Một bữa ăn tại một nhà hàng tầm trung có thể tiêu tốn đến 30 USD trong khi giá thuê nhà ở những khu dân cư tốt hơn bằng giá thuê ở TP Munich và Frankfurt (Đức). 

Ớn lạnh xác sống ở  Kinshasa - Ảnh 4.

Ảnh: Der Spiegel

Kinshasa là 1 trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, ít nhất là đối với người lao động nước ngoài. Có rất nhiều người thuộc giới siêu giàu và sở hữu những chiếc xe đắt đỏ.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, nền kinh tế đang trong tình trạng hỗn loạn. Sự giàu có từ nguyên liệu thô của Congo chỉ đến tay một tầng lớp nhỏ và hầu như không có tầng lớp trung lưu. Phần lớn dân số trong số 15 triệu người dân Congo không có công việc cố định và thu nhập thường xuyên. Và con số này đang tăng lên trong suốt đại dịch Covid-19.

Bảo Hạnh