Ông Arafat "đầy phóng xạ khi chết"

Tin mới

07/11/2013 08:36

(NLĐO) - Một nhóm pháp y Thụy Sĩ tuyên bố cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat có thể đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium.

Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 6-11 trích báo cáo dài 108 trang của các nhà khoa học tại Trường đại học Lausanne về kết quả kiểm nghiệm mẫu đất và xương cho thấy có dấu hiệu ông Arafat chết do nhiễm độc Polonium -210. Họ tìm thấy mức độ polonium cao bất thường tại xương sườn, xương chậu của ông Arafat và trong đất bị nhiễm phóng xạ bởi các bộ phận cơ thể đang phân hủy của ông.

Vợ cố tổng thống, bà Suha Arafat, nói với hãng tin Reuters hôm 6-11 rằng “một hành vi tội phạm” thật sự đã được phơi bày. Bà nói rằng cái chết của ông hồi năm 2004 là một vụ “ám sát chính trị”. Tuy nhiên, theo bà Suha, “hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Người Pháp đang tiến hành cuộc điều tra và họ cần thêm thời gian”.

Các mảnh mô đã được gửi tới phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ, Pháp và Nga để xét nghiệm. Những nhà khoa học Nga và Pháp sẽ sớm đưa ra kết luận.


Bà Suha Arafat hôm 6-11 nói rằng “một hành vi tội phạm” thật sự đã được phơi bày
sau khi nhận được kết quả từ các nhà khoa học Thụy Sĩ. Ảnh: REUTERS


Đây có thể là chứng cứ quan trọng nhất trong các cuộc điều tra gần đây về cái chết của nhà lãnh đạo Palestine. Trước đây, Viện Vật lí phóng xạ của Thụy Sĩ cũng đã tìm thấy dấu vết của chất hóa học polonium 210- một chất phóng xạ gây chết người ở đồ dùng cá nhân của ông Arafat.

Ông Arafat qua đời tại Pháp ngày 11-11-2004, thọ 75 tuổi, nhưng các bác sĩ không thể xác định rõ nguyên nhân cái chết. Các cuộc điều tra bắt đầu được tiến hành sau khi dấy lên nhiều nghi vấn cho rằng ông chết do bị đầu độc bằng chất phóng xạ được đưa ra hồi năm 2006.

Từ lâu, Palestine tin rằng Israel đầu độc ông Arafat mặc dù Israel phủ nhận cáo buộc này. Trong khi một số nước cho rằng cố Tổng thống Palestine bị AIDS hoặc ung thư. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel cho biết cuộc điều tra của phía Thụy Sĩ là “màn kịch chứ không phải khoa học”.
H.Bình (Theo Reuters, AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI