Thông tin này được đăng tải trên trang báo mạng Boxun hôm 17-2. Một nguồn tin chính phủ tiết lộ rằng khó có thể tiến hành phiên xử ông Bạc do vị quan chức ngã ngựa này đến nay vẫn “lạnh lùng” với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.
 
Chỉ duy nhất một lần ông Bạc đồng ý nói chuyện với những người mà ông cho là “ngang hàng” với mình, song dường như không có kết quả khả quan.
 
Ông Bạc Hy Lai. Ảnh: ĐẠI CÔNG BÁO
 
Khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chuyển hồ sơ của ông Bạc cho cơ quan điều tra, ông đã từ chối ký tên vào biên bản bắt giữ và khăng khăng phủ nhận mọi cáo buộc. Lúc đó, một sĩ quan cấp cao nói với ông Bạc rằng nếu “hoàn toàn hợp tác, ông sẽ được khoan hồng đặc biệt, có thể chỉ chịu mức án 15 năm hoặc thậm chí ít hơn nữa. Nếu cứ một mực “bướng bỉnh” thì ông sẽ bị đối xử nghiêm khắc”.
 
Nguồn tin dẫn lời ông Bạc nói rằng nếu bị gán các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và bao che tội phạm, ông sẽ công bố tên các quan chức cao cấp phạm những tội nặng hơn.
 
Điều quan trọng bây giờ đối với chính quyền Bắc Kinh là thuyết phục ông Bạc mềm mỏng hơn, bởi vì dù có xét xử bí mật thì không có gì bảo đảm rằng thông tin sẽ không bị rò rỉ. Hơn nữa, nguồn tin còn nghĩ đến trường hợp ông Bạc giả vờ hợp tác khiến mọi chuyện càng khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, nguồn tin xác nhận tin đồn ông Bạc tức giận, dẫn đến đột quỵ và được đưa vào Bệnh viện Quân y Bắc Kinh 301 là sự thật.

Gia Hòa