Nhiệm kỳ của ông Ban tại LHQ sẽ kết thúc vào cuối tháng 12. Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách tổng thư ký, ông Ban cho biết ông sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi trở về Hàn Quốc và cân nhắc xem có thể làm điều gì tốt nhất cho đất nước.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 12-2017.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò có thể diễn ra trong vòng 2 tháng sau khi quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị. Bà Park bị cáo buộc cho phép một người bạn thân lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AAP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AAP

Nếu tòa án hiến pháp tán thành cuộc bỏ phiếu luận tội hồi tuần trước, bà Park sẽ trở thành tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đầu tiên bị lật đổ trong thời kỳ dân chủ của nước này. Một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Được biết, tòa án hiến pháp có 180 ngày trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tuyên bố của ông Ban được đưa ra giữa lúc những cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra tại thủ đô Seoul trong 8 tuần liên tục. Cuối tuần này, dự kiến những đám đông sẽ tập trung để yêu cầu bà Park từ chức ngay lập tức và hối thúc tòa án hiến pháp chính thức loại bà khỏi văn phòng.

Trong khi phần lớn các cuộc tuần hành đều ôn hòa, nhiều người lo sợ rằng những người biểu tình có thể đụng độ với hàng ngàn người ủng hộ tổng thống gần tòa án.

Bảo Hạnh (Theo BBC)