Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ký dự luật chi tiêu chính phủ và viện trợ Covid-19 - được Quốc hội thông qua vào tuần này - với lập luận rằng dự luật không cung cấp đủ khoản tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân Mỹ và bao gồm "những mục chi lãng phí, không cần thiết", theo đài CNN.

Nếu không có chữ ký của Tổng thống Trump, khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ bị mất quyền lợi liên quan tới trợ cấp thất nghiệp từ ngày 26-12 (giờ địa phương). Chính phủ Mỹ cũng sẽ đóng cửa một phần vào ngày 29-12 trừ khi Quốc hội thông qua dự luật tài trợ có hiệu lực trước thời điểm đó.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự luật, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Tổng thống Donald Trump ký ban hành "ngay lập tức".

Ông Biden cảnh báo Tổng thống Trump về “hậu quả thảm khốc” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump không hài lòng với dự luật viện trợ Covid-19 và chi tiêu chính phủ. Ảnh: Reuters

"Đó là ngày sau Giáng sinh và hàng triệu gia đình không biết liệu họ sẽ có khả năng kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống hay không. Điều này xảy ra vì Tổng thống Trump từ chối ký ban hành một dự luật hỗ trợ tài chính đã được quốc hội thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng. Sự thoái thác trách nhiệm này sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc" – ông Biden nhấn mạnh.

Theo ông Biden - người dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021, dự luật trên là "bước đi đầu tiên" trong chuỗi hành động cần thực hiện vào đầu năm 2021 để "khôi phục kinh tế và kiểm soát đại dịch".

Tổng thống đắc cử Biden còn bày tỏ thêm rằng ông "vui mừng" khi thấy quốc hội chú ý đến yêu cầu của người dân để thỏa hiệp.

"Tổng thống Trump cũng nên làm như vậy để đảm bảo hàng triệu người dân Mỹ có một mùa lễ hội ấm no" – ông Biden nói.

Ông Biden cảnh báo Tổng thống Trump về “hậu quả thảm khốc” - Ảnh 2.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 26-12 kêu gọi Tổng thống Donald Trump ký thông qua dự luật viện trợ Covid-19 và chi tiêu chính phủ ngay lập tức. Ảnh: Reuters

Cao Lực