"Thượng viện không nên ra quyết định ngay chỉ vì vị trí trống này cho đến khi người dân Mỹ chọn tổng thống và Quốc hội tiếp theo" – ông Biden nói như thế chỉ vài phút sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett cho vị trí tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump đã khởi động cuộc tranh giành tại Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm ưu thế để thông qua đề cử đối với bà Barrett trước ngày bầu cử Mỹ. Ông Trump ca ngợi bà là "một trong những bộ óc pháp lý lỗi lạc và tài năng nhất của Mỹ".

Ông Biden chặn bước ông Trump trong cuộc tranh giành tại Thượng viện - Ảnh 1.

Nếu được xác nhận sẽ thay thế nữ thẩm phán nổi tiếng Ruth Bader Ginsburg đã qua đời, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan tư pháp hàng đầu của Mỹ. Ảnh: Reuters

Nếu được xác nhận sẽ thay thế nữ thẩm phán nổi tiếng Ruth Bader Ginsburg đã qua đời, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan tư pháp hàng đầu của Mỹ. Điều này cũng sẽ giúp phe bảo thủ chiếm ưu thế tại Tòa án Tối cao Mỹ với 6 trong 9 thẩm phán là người theo phe bảo thủ.

Giới quan sát cho rằng việc thông qua đề cử đối với bà Barrett gần như chắc chắn vì đảng Cộng hòa đang áp đảo tại Thượng viện Mỹ, tuy phía Dân chủ có thể sẽ cố cản trở quá trình này hết mức có thể.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ca ngợi: "Thẩm phán Amy Coney Barrett là một nhà luật học đặc biệt ấn tượng và là một ứng cử viên có năng lực vượt trội cho Tòa án Tối cao Mỹ".

Cùng ngày, ông Biden đã so sánh Tổng thống Trump với Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền phát xít Đức Joseph Goebbels, cáo buộc ông Trump nói dối với người dân Mỹ.

Goebbels nổi tiếng là một trong những cộng sự thân cận nhất của Adolph Hitler và là một trong những người ủng hộ trung thành nhất cho việc tiêu diệt người Do Thái trong suốt thảm họa diệt chủng Holocaust. Goebbels được biết đến với tài diễn thuyết trước đám đông.

Ông Biden chặn bước ông Trump trong cuộc tranh giành tại Thượng viện - Ảnh 2.

Ông Biden cáo buộc ông Trump nói dối với người dân Mỹ. Ảnh: The Hill

Phát biểu với người dẫn chương trình của kênh MSNBC Stephanie Ruhle, ông Biden cho biết Tổng thống Trump đang sử dụng hình ảnh chủ nghĩa xã hội để dọa và đánh lạc hướng cử tri khỏi một đại dịch không thành công, đặc biệt là ở bang Florida.

Florida, một bang chiến trường quan trọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, là nơi sinh sống của một cộng đồng người Tây Ban Nha và những người đến Mỹ với xã hội lý tưởng. Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ làm ảnh hưởng đến cử tri này bằng các thông điệp về các đảng viên Dân chủ.

Ông Biden cho biết ông sẵn sàng chờ đợi "các cuộc tấn công" từ ông Trump. "Tôi đoán là đó sẽ chỉ là cuộc tấn công trực diện và chủ yếu nhằm vào cá nhân. Đó là điều duy nhất mà ông ấy biết cách làm" - ông Biden nói thêm.

Cuộc tranh luận vào ngày 29-9 tại TP Cleveland, bang Ohio, sẽ là lần tranh luận đầu tiên giữa chính trị gia kỳ cựu 77 tuổi đối mặt với vị tổng thống đương nhiệm. Hai cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15 và 22-10.

Một số người ủng hộ ông lo sợ rằng Biden có thể dao động trong các cuộc đấu tay đôi trên truyền hình này dưới những động thái của ông Trump.

H.Bình (Theo Reuters, The Hill)