Phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, Tổng thống tân cử Biden gọi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội là "những kẻ khủng bố trong nước" và gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ.

"Đừng gọi họ là người biểu tình. Họ là những kẻ bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước. Đơn giản thế thôi" – ông Biden khẳng định, đồng thời mô tả cuộc bạo loạn nêu trên là "một cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ".

Cũng theo ông Biden, "thật không thể chấp nhận" khi cảnh sát nhẹ tay với những kẻ bạo loạn tràn vào Điện Capitol hơn so với đám đông biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc hồi năm ngoái.

Ông Biden còn nhấn mạnh giới chức tư pháp trong chính quyền của ông sẽ phải trung thành với luật pháp, không phải với tổng thống.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump về ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống tân cử Joe Biden khẳng định cuộc bạo loạn tại Điện Capitol là một cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 6-1 (giờ địa phương), đám đông ủng hộ Tổng thống Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc hội giữa lúc phiên họp kiểm đếm phiếu đại cử tri đang diễn ra, khiến phiên họp bị gián đoạn trong vài giờ.

Đến rạng sáng 7-1 (giờ địa phương), ông Biden được Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.

Về phần mình, Tổng thống Trump cùng ngày nhấn mạnh quyết định nêu trên của Quốc hội "phản ánh hồi kết của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ".

"Dù tôi hoàn toàn bất đồng với kết quả cuộc bầu cử, và thực tế đã chứng minh tôi đúng, cuộc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra đúng trình tự vào ngày 20-1" – ông Trump khẳng định.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump về ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực "đúng trình tự" cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Trump bị Facebook chặn "vô thời hạn"

Tổng thống Trump sẽ bị chặn khỏi Facebook và Instagram "vô thời hạn", ít nhất là đến ngày ông Biden chính thức trở thành tổng thống, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thông báo hôm 7-1.

"Những sự kiện gây sốc diễn ra trong suốt 24 giờ qua rõ ràng cho thấy Tổng thống Trump muốn sử dụng quãng thời gian tại vị còn lại để hủy hoại quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và hợp pháp dành cho người kế nhiệm đắc cử Biden. Chúng tôi tin rằng rủi ro từ việc để Tổng thống Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong quãng thời gian này là quá lớn" – ông Zuckerberg khẳng định.

Trong ngày 6-1 (giờ địa phương), ông Trump cũng bị Twitter đóng tài khoản trong vòng 12 giờ, khiến ông phải công bố tuyên bố chuyển giao quyền lực bằng tài khoản của cố vấn.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters

Cao Lực