Ông Ron Klain, người được ông Biden chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng nếu đắc cử, hôm 22-11 thông báo lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden vào ngày 20-1-2021 sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn so với mọi năm để bảo đảm sức khỏe cho người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành. Ông Klain xác nhận ông Biden sẽ thông báo bổ nhiệm những thành viên nội các đầu tiên vào ngày 24-11.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Biden sẽ bổ nhiệm ông Antony Blinken - một trong những phụ tá dày dặn kinh nghiệm và đáng tin cậy nhất, làm ngoại trưởng và bà Linda Thomas-Greenfield - người phụ nữ da màu từng giữ chức trợ lý ngoại trưởng phụ trách châu Phi dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Ông Biden hướng đến nội các đa dạng - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tại các cuộc biểu tình và ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở bang Georgia - Mỹ hôm 21-11 Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Axios, việc bổ nhiệm bà Thomas-Greenfield được xem là động thái nhằm thực hiện cam kết của ông Biden về một nội các đa dạng để giúp ông xóa bỏ chính sách ngoại giao "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, vị trí cố vấn an ninh quốc gia nhiều khả năng thuộc về một đồng minh lâu năm khác của ông Biden là ông Jake Sullivan, người từng là một trong những trợ lý thân cận nhất của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Tuần trước, ông Biden cho biết đã chọn ra một bộ trưởng tài chính để phục vụ chính quyền mới và sẽ thông báo tên người này vào ngày 26-11. Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen được cho là ứng viên hàng đầu.

Về phần mình, Tổng thống Trump tiếp tục tập trung vào nỗ lực lật ngược tình thế. Cuộc chiến pháp lý của ông chủ Nhà Trắng nhằm yêu cầu các bang chiến địa quan trọng - nơi ông Biden đang giành lợi thế, hoãn xác nhận kết quả bầu cử thời gian qua liên tiếp gặp thất bại. Mới đây, vào ngày 21-11, Thẩm phán liên bang Matthew Brann ở Pennsylvania đã bác đơn kiện của ê-kíp Tổng thống Trump, tuyên bố rằng vụ kiện của họ chỉ dựa trên "những lập luận pháp lý không cơ sở" và "những cáo buộc mang tính phỏng đoán". Trong một tuyên bố hôm 22-11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ đã kháng cáo quyết định của Thẩm phán Brann lên Tòa Phúc thẩm số 3.

Với Tổng thống Trump, để nuôi tiếp hy vọng thách thức kết quả bầu cử, ông cần đảo ngược kết quả ở Pennsylvania. Theo luật Pennsylvania, ứng viên thắng phiếu phổ thông sẽ giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri. Một ứng viên cần tổng cộng 270 phiếu đại cử tri để trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng và theo Reuters, ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump với tỉ số 306-232.

Cao Lực