Theo các bản kê khai nộp cho Sở Thuế vụ (IRS), vợ chồng ông Biden đã nộp hơn 346.000 USD thuế thu nhập liên bang và các khoản khác trong năm 2019 trên mức thu nhập gần 985.000 USD trước khi đề nghị hoàn thuế gần 47.000 USD.

Bà Kate Bedingfield, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói rằng: "Đây là mức độ minh bạch lịch sử nhằm mang lại niềm tin cho người dân Mỹ lần nữa rằng các lãnh đạo của họ sẽ quan tâm đến họ chứ không phải lợi nhuận của chính mình. Ngài tổng thống, hãy công bố hồ sơ thuế của ông hoặc im lặng".

Ông Biden và phó tướng tung đòn thuế ngay trước tranh luận - Ảnh 1.

Hai ứng viên tổng thống sẽ tranh luận tại Trường ĐH Case Western Reserve ở TP Cleveland, bang Ohio. Ảnh: Reuters

Theo điều tra bom tấn của tờ The New York Times, số tiền này hoàn toàn trái ngược với khoản đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang năm 2016 và 2017 của Tổng thống Trump, người luôn tự hào về thành công là doanh nhân tỉ phú.

Ông Trump từ lâu đã tìm cách giữ bí mật hồ sơ tài chính cá nhân của mình.

Ông Biden và phó tướng tung đòn thuế ngay trước tranh luận - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã có mặt tại TP Cleveland chuẩn bị cho cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử của ông Biden công bố hồ sơ thuế trước cuộc tranh luận kéo dài 90 phút dự kiến diễn ra lúc 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 30-9 tại Trường ĐH Case Western Reserve ở TP Cleveland, bang Ohio với sự điều phối của phóng viên Fox News Chris Wallace.

Cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp và xoay quanh 6 chủ đề, gồm hồ sơ của hai ứng cử viên, Tòa án Tối cao, đại dịch Covid-19, nền kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Ông Trump đã đến TP Cleveland trên chiếc Không lực Một trước cuộc tranh luận trong khi ông Biden đã khởi hành đến địa điểm này từ Delaware.

Ông Biden và phó tướng tung đòn thuế ngay trước tranh luận - Ảnh 3.

Ông Biden đến địa điểm tranh luận hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Hành động công khai hồ sơ thuế của ông Biden trước cuộc tranh luận cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ đang tìm kiếm lợi thế chính trị đối với vấn đề có thể tác động đến cử tri. Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ mô tả ông Trump như "kẻ trốn thuế".

Người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh, đã đưa ra một tuyên bố đáp lại tiết lộ về hồ sơ thuế của ông Biden, trong đó cáo buộc ông Biden không trung thực trong các công khai về thu nhập trước đây của mình nhưng không cho biết liệu ông Trump có động thái tương tự hay không.

Cùng với ông Biden, "phó tướng" Kamala Harris cũng đã công bố hồ sơ thuế cá nhân. Báo cáo thuế cho thấy ứng viên phó tổng thống Harris và chồng đã đóng tổng cộng khoảng 1,2 triệu USD tiền thuế liên bang cho thu nhập khoảng 3,3 triệu USD trong năm 2019.

Xuân Mai (Theo Reuters)