Theo Reuters, đây là vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Syria kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ hôm 20-1.

"Vào khoảng 4 giờ sáng 22-1, Israel đã thực hiện vụ tấn công từ trên không với hàng loạt tên lửa bắn từ hướng TP Tripoli – Lebanon. Một số mục tiêu nằm ở khu vực lân cận tỉnh Hama" - truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin quân sự cho hay.

Hãng tin nhà nước SANA của Syria tiết lộ hệ thống phòng không của Syria được kích hoạt, "bắn hạ hầu hết tên lửa của Israel".

Quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin trên.

Ông Biden vừa nhậm chức, Israel dội tên lửa Syria - Ảnh 1.

Một vụ tấn công bằng tên lửa gần thủ đô Damascus - Syria năm 2019. Ảnh: AP

Bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng bao gồm cha, mẹ và 2 đứa con của họ. Ngoài ra, 4 dân thường khác bị thương bao gồm 1 phụ nữ, 2 trẻ em và 1 phụ nữ lớn tuổi và 3 ngôi nhà bị phá hủy.

Trước đó, Israel tuyên bố các vụ tấn công của lực lượng quân sự nước này ở Syria là cần thiết để bảo vệ mặt trận phía Bắc khỏi Iran.

"Israel đang tiến hành chiến dịch chống lại sự cố thủ của Iran ở Syria. Những hành động như vậy sẽ không dừng lại cho dù ông Biden đã nhậm chức tổng thống Mỹ" - cựu Giám đốc Tình báo quân sự Israel Amos Yadlin, người đang điều hành Viện Nghiên cứu An ninh quốc gia của Trường ĐH Tel Aviv (Israel), bình luận.

Reuters cho biết Israel – quốc gia nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - đang chờ đánh giá liệu chính quyền Washington mới có xem xét lại chính sách của Mỹ ở Trung Đông hay không.

Các nguồn tin trong khu vực nói rằng các vụ tấn công như vậy được đẩy mạnh trong những tuần cuối cùng ông Trump còn tại nhiệm. Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria trong những năm gần đây chống lại "hoạt động quân sự" của Iran và việc "chuyển giao vũ khí cho phong trào Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn".

Phạm Nghĩa