Đang định cư tại Mỹ, thông qua Twitter, bác sĩ Marquina nói căn bệnh ung thư của ông Chavez đã lan ra vùng thắt lưng và các đốt sống, có thể dẫn đến liệt.
 
Trong ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ ngày 11-12, các bác sĩ đã phải loại bỏ hai đốt sống lưng có chứa tế bào ung thư của ông Chavez vì chúng đè lên tủy sống, gây ra những cơn đau kéo dài. Sau khi cắt bỏ, các bác sĩ đã cấy đốt sống nhân tạo và cố định lại bằng ốc vít ở vùng chậu.
 

Người dân Venezuela cầu nguyện cho Tổng thống Chavez tại thủ đô Caracas. Ảnh: AP
 
Bác sĩ Marquina  nói cho dù vượt qua được 96 tiếng giai đoạn hậu phẫu thì có thể ông Chavez cũng chỉ còn sống được 2-3 tháng nữa. Theo ông, ca phẫu thuật mới nhất chỉ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống chứ không kéo dài được tuổi thọ cho tổng thống Venezuela.
 
Theo bác sĩ này, tình trạng của Tổng thống Chavez ngày 12-12 xấu đi do bị sốt và nhiễm trùng và phải dùng đến máy trợ thở. Đây là lần thứ hai ông Chavez sử dụng biện pháp hỗ trợ này khi điều trị ung thư, lần thứ nhất là vào tháng 6-2011). Ông Marquina nói cuộc phẫu thuật kéo dài góp phần gây nhiễm trùng và có thể dẫn tới tình trạng sốc nhiễm khuẩn với hậu quả là tử vong.
 
Chu kỳ hậu phẫu của Tổng thống Chavez tại bệnh viện CIMEQ của Cuba có thể kéo dài từ 7-10 ngày bất động trên giường và phải dùng thuốc giảm đau liều cao.
 
Bác sĩ Marquina được cho là có những thông tin đáng tin cậy về sức khỏe của ông Chavez.
 
Phó Tổng thống đang nắm quyền điều hành Nicolas Maduro ngày 12-12 cũng lên tiếng cảnh báo quá trình phục hồi sau phẫu thuật của ông Chavez sẽ “khó khăn và phức tạp”. Thậm chí, có thể ông Chavez không tham dự được lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 10-1-2013.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti)