xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đài ABC News cho biết đây là cú đòn mới nhất giáng lên cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông tìm cách bảo vệ hoạt động tài chính của bản thân trước các đảng viên Dân chủ.

Thẩm phán David Sentelle nói rằng cuộc điều tra của Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Mỹ "phục vụ mục đích lập pháp hợp lệ" và yêu cầu ông Donald Trump cung cấp hồ sơ thuế của uỷ ban này năm 2019 "không phải là động thái trả đũa việc ông vi phạm Tu chính án thứ nhất".

Ông Donald Trump vẫn có thể kháng cáo phán quyết của toà án. Người phát ngôn của cựu tổng thống không trả lời khi ABC News liên lạc.

Ông Donald Trump chịu thêm đòn đau - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Các đảng viên Dân chủ lập luận trước tòa án rằng hồ sơ thuế là cần thiết để ban soạn thảo thuế xem xét chương trình kiểm toán của tổng thống IRS và xác định xem có cần thực hiện cải cách nào hay không.

Ông Donald Trump đã tìm cách giữ kín hồ sơ thuế của mình kể từ khi khởi động cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2015, đồng thời tuyên bố sẽ công bố hồ sơ thuế nếu không còn bị Sở Thuế vụ kiểm toán.

Việc ông Donald Trump từ chối công bố hồ sơ thuế dẫn tới nhiều đồn đoán về tài chính, hoạt động kinh doanh trong quá khứ và tài sản cá nhân của ông.

Phán quyết của toà án ngày 9-8 được xem một chiến thắng dành cho Đảng Dân chủ.

Phán quyết được đưa ra 1 ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở bang Florida. Cuộc khám xét được thực hiện liên quan đến việc cựu tổng thống chuyển các tài liệu mật về nhà sau khi rời Nhà Trắng hồi năm ngoái, theo các nguồn tin của ABC News. Ông Donald Trump mô tả cuộc khám xét mang động cơ chính trị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo