Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Miami, ông Trump cáo buộc ông Michael Cohen không giữ bí mật liên lạc giữa luật sư và khách hàng và thu lợi bằng cách lan truyền thông tin sai sự thật về ông trong sách và podcast.

Ông Lanny Davis, luật sư của ông Cohen, gọi vụ kiện của ông Trump là "không đáng kể". Luật sư này nói: "Ông Trump một lần nữa lạm dụng hệ thống tư pháp để quấy rối và đe dọa ông Michael Cohen".

Ông Donald Trump đòi cựu luật sư bồi thường 500 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump kiện ông Michael Cohen (phía sau), người từng là luật sư của ông, yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 500 triệu USD. Ảnh: Reuters

Vụ kiện diễn ra khi ông Cohen dường như sẵn sàng làm chứng chống lại thân chủ cũ tại một phiên tòa dự kiến diễn ra ở New York với những cáo buộc vẫn chưa được tiết lộ.

Cựu Tổng thống Trump, người ra tranh cử ứng viên tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa, đã ra tòa hôm 4-4 và không nhận 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị truy tố.

Các công tố viên ở tòa án Manhattan cho rằng ông Trump đã che giấu việc ông Cohen thay ông trả tiền bịt miệng trị giá 130.000 USD cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Cohen, người từng nói sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ ông Trump, hồi năm 2018 đã nhận tội vi phạm luật bầu cử liên bang vì khoản tiền 130.000 USD cho bà Daniels. Ông bị kết án 3 năm tù vì tội này và các tội danh khác, bao gồm gian lận thuế cá nhân và nói dối trước Quốc hội về thời điểm Tập đoàn Trump Organization ngừng thực hiện một dự án xây dựng được đề xuất ở Nga.

Ông Trump hồi tuần trước cho rằng ông Cohen đã không xuất hiện tại tòa theo yêu cầu từ đội ngũ pháp lý của ông. Phiên tòa tiếp theo trong vụ truy tố ông Trump dự kiến diễn ra vào ngày 2-10. Thẩm phán Arthur Engoron đã ấn định phiên điều trần vào ngày 21-4 để xem xét liệu có nên ra lệnh cho ông Cohen ra làm chứng hay không.

Xuân Mai