Trả lời phỏng vấn đài CNBC qua điện thoại, Tổng thống Trump cảnh báo quyết định áp thuế mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu lãnh đạo Trung Quốc không có mặt tại sự kiện. Tổng thống Trump trước đó đã dọa sẽ áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại sớm.

Chính quyền ông Trump đã tăng thuế vào tháng trước lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Donald Trump dụng kế buộc Chủ tịch Trung Quốc gặp mặt - Ảnh 1.

Ông Trump từng gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp Chủ tịch Tập ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka - Nhật Bản từ ngày 28 đến 29-6. Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho rằng ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Chủ tịch Tập không tham dự. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có một mối quan hệ tuyệt vời với ông Tập và mô tả lãnh đạo Trung Quốc là "người phi thường".

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump cho biết chính quyền của ông hiện đánh thuế đối với 35-40% tổng lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc và nếu thỏa thuận thương mại song phương không được hoàn thành sớm thì 60% còn lại sẽ bị đánh thuế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-6 cho hay sẵn sàng đối thoại thêm về thương mại với Mỹ nhưng không xác nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Trump cho biết vấn đề về Tập đoàn Huawei có thể được giải quyết trong một phần của thỏa thuận thương mại nếu đạt được với Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ muốn đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề gồm đánh cắp bí mật thương mại Mỹ, ép buộc các công ty chuyển giao công nghệ, ngăn chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các công ty nhà nước và tạo điều kiện tốt cho các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo CNBC)