Bản án dự kiến được đưa ra sau khi bồi thẩm đoản ở Manhattan, New York - Mỹ phát hiện 2 chi nhánh của Công ty Trump Organization phạm 17 cáo buộc hình sự vào tháng trước.

Trump Organization đang đối mặt mức phạt tiền tối đa 1,6 triệu USD nhưng công ty này tuyên bố sẽ kháng cáo. Trong khi đó, không còn người nào khác bị buộc tội hoặc phải đối mặt án tù.

Theo Reuters, văn phòng biện lý quận Manhattan Alvin Bragg vẫn đang tiến hành cuộc điều tra hình sự về các hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Ông Donald Trump nhận tiếp tin không vui - Ảnh 1.

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tại phiên tòa kéo dài 4 tuần, các công tố viên đưa ra bằng chứng cho thấy công ty của ông Trump đã trang trải các chi phí cá nhân như tiền thuê nhà và thuê ôtô cho các giám đốc điều hành song không báo cáo chúng là khoản thu nhập. 

Giáo sư bộ phận luật tại Trường ĐH Missouri Bill Black cho rằng bản án trên - nếu được tuyên - sẽ không đủ sức răn đe những người khác.

Ngoài ra, ông Trump cũng đang đối mặt với vụ kiện dân sự trị giá 250 triệu USD. Tổng chưởng lý bang Letitia James cáo buộc ông Trump và những người con Donald Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump "nói dối" giá trị tài sản ròng và giá trị tài sản của công ty để "đạt được lợi ích tài chính".

Một số rắc rối pháp lý khác đang chờ ông Trunp, bao gồm các cuộc điều tra liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1-2021, vụ ông lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng và nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Georgia năm 2020.

Phạm Nghĩa