Lời kêu gọi được đưa ra một ngày sau khi ông không nhận tội ở New York, bác bỏ 34 tội danh liên quan đến làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội nên giảm ngân sách cho DOJ (Bộ Tư pháp) và FBI cho đến khi họ hiểu chuyện".

Theo hãng tin Reuters, đề xuất của ông Trump khó có thể được Quốc hội chú ý, khi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện.

Yêu cầu của ông Trump cũng sẽ là một bước ngoặt lớn đối với các đảng viên Cộng hòa, những người trước đây đã tài trợ mạnh mẽ cho việc thực thi pháp luật và từng chỉ trích đề xuất cắt giảm của phe cánh tả "làm suy yếu" các sở cảnh sát địa phương.

Các đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang để đổi lấy việc bỏ phiếu nâng trần nợ công nhưng vẫn chưa đưa ra các đề xuất cụ thể.

Ông Donald Trump “phản đòn” Bộ Tư pháp, FBI - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump tại tòa án quận Manhattan, New York, hôm 4-4. Ảnh: Reuters

FBI, một bộ phận của Bộ Tư pháp, là cơ quan an ninh và tình báo nội địa của Mỹ. Chính ông Trump đã bổ nhiệm giám đốc FBI hiện tại, Christopher Wray vào năm 2017.

Ông Trump ủng hộ việc tăng chi tiêu cho Bộ Tư pháp trong thời gian giữ chức tổng thống từ năm 2017 đến năm 2021. Ngân sách của bộ này đã tăng 4% trong khoảng thời gian đó lên 38,7 tỉ USD, theo số liệu của Nhà Trắng.

Hãng Reuters cho biết FBI từ chối bình luận về lời kêu gọi của ông Trump. Bộ Tư pháp cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Giảm ngân sách cho lực lượng thực thi pháp luật liên bang cũng sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra hình sự liên quan đến ông Trump do một công tố viên ở bang Georgia đứng đầu, về việc liệu cựu tổng thống có tìm cách lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này một cách bất hợp pháp hay không.

Cựu Tổng thống Trump hiện đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự tới từ Bộ Tư pháp Mỹ. Trước hết, cuộc điều tra tập trung vào những nỗ lực của cựu tổng thống và các đồng minh nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử hồi năm 2020.

Theo người phát ngôn của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, ông quyết định không kháng cáo phán quyết của thẩm phán yêu cầu ông làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc trò chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Trump trong ngày diễn ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1-2021.

Trong khi đó, cuộc điều tra còn lại nhằm vào việc ông Trump giữ một số tài liệu mật sau khi rời khỏi Nhà Trắng.

Nhiều năm qua, cựu Tổng thống Trump đã phàn nàn rằng cơ quan thực thi pháp luật đang nhắm vào ông vì các mục đích chính trị. Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã tổ chức các phiên điều trần để xem xét điều mà họ mô tả là "vũ khí hóa" của chính phủ.

Huệ Bình