"Tôi vui mừng thông báo với quý vị là ông ấy muốn tham gia vào công việc mà rất nhiều người trên đất nước này đang làm. Ông ấy đã cam kết đóng góp 1 triệu USD tiền cá nhân để giúp đỡ người dân ở bang Texas và Lousiana" - bà Sanders nói. Theo lời phát ngôn viên Nhà Trắng, tổng thống rất quan tâm đến những gợi ý của cánh phóng viên về nơi gửi số tiền quyên góp.

Trước đây, cựu thư ký báo chí Sean Spicer từng thông báo 1 tin tương tự vào tháng 3 để trả lời các câu hỏi về việc ông Donald Trump quyên góp số tiền lương 400.000 USD vào đâu. Được biết, ông chủ Nhà Trắng đã chọn đóng góp cho Cục Công viên Quốc gia và Bộ Giáo dục trong nửa năm đầu.

Ông Donald Trump quyên góp 1 triệu USD cứu trợ sau bão Harvey - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sẽ quyên góp 1 triệu USD hỗ trợ người dân sau bão. Ảnh: EPA

Bất chấp những tranh cãi trong suốt quá trình tranh cử về lịch sử các hoạt động từ thiện của ông Donald Trump, bà Sanders khẳng định tổng thống sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong siêu bão Harvey.

Tại Texas, binh lính và cảnh sát dùng trực thăng và xe tải giải cứu hàng ngàn người dân bị mắc kẹt vì dòng nước lũ ngày 31-8. 

Theo bà Elaine Duke, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, khoảng 779.000 cư dân tại bang Texas đã nhận được lệnh sơ tán khỏi nhà trong khi 980.000 người khác tự nguyện rời đi vì lo ngại các hồ chứa và sông ngòi có thể gây ra trận lụt mới. 

 Xăng dầu kỳ hạn tăng mạnh hơn 13% vào ngày 31-8 khi 1/4 công suất tinh chế của Mỹ đang bị bão gây trở ngại, khiến nhiều người lo lắng về tình trạng thiếu xăng dầu. 

Khoảng 189.000 căn nhà và doanh nghiệp vẫn đang bị mất điện. Công ty Moody's Analytics ước tính chi phí kinh tế mà bão Harvey gây ra tại vùng Đông Nam Texas là 51-75 tỉ USD, khiến nó trở thành một trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Mỹ. 

 Theo thống kê của các quan chức địa phương, ít nhất 38 người đã thiệt mạng hoặc bị cho là đã thiệt mạng tại 6 hạt trực thuộc và xung quanh TP Houston.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)