xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Donald Trump thêm lo

LỤC SAN

Ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa có trong tay một đội ngũ có thể đối phó với nguy cơ xảy ra làn sóng điều tra tại quốc hội

Ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị các công tố viên liên bang ở Manhattan, TP New York điều tra hình sự về nghi vấn chi tiêu sai một phần số tiền quyên góp kỷ lục 107 triệu USD.

Báo The Wall Street Journal ngày 13-12 đưa tin cuộc điều tra này - hiện trong giai đoạn đầu - xem xét có hay không chuyện một số nhà tài trợ hàng đầu có ý định dùng tiền để tác động lên chính sách của chính quyền Mỹ. Cuộc điều tra cũng tìm hiểu liệu có những nhân vật tại một số quốc gia Trung Đông: Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - sử dụng nhà tài trợ nhỏ để che giấu các khoản tài trợ của họ cho ban tổ chức lễ nhậm chức và một siêu ủy ban hành động chính trị thân ông Trump hay không. Luật pháp liên bang Mỹ hiện cấm các chiến dịch tranh cử liên bang, ủy ban hành động chính trị và ban tổ chức lễ nhậm chức nhận các khoản đóng góp nước ngoài.

Phản ứng trước thông tin trên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định Tổng thống Trump không can dự đến hoạt động của ban tổ chức lễ nhậm chức. Đài CNN dẫn phát biểu của bà Sanders với báo giới nhấn mạnh chuyện duy nhất ông Trump làm là đến buổi lễ và tuyên thệ nhậm chức.

Ông Donald Trump thêm lo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại lễ thắp sáng cây thông Giáng sinh ở Washington hồi cuối tháng 11 Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra được khởi động sau khi các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) thu giữ tài liệu trong quá trình lục soát nhà riêng và văn phòng ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump mới bị kết án 3 năm tù vì một loạt tội danh. FBI đã tịch thu được bản ghi âm cuộc đối thoại giữa ông Cohen và bà Stephanie Winston Wolkoff, cựu cố vấn của đệ nhất phu nhân Melania Trump và từng tham gia ban tổ chức lễ nhậm chức nói trên. Trong đoạn ghi âm, bà Wolkoff bày tỏ lo ngại về cách thức chi tiêu của ban này.

Những thông tin trên cho thấy quy mô mở rộng của các cuộc điều tra hình sự đang đe dọa vị trí tổng thống của ông Trump. Theo đài NBC News, dù công khai tuyên bố không hề lo lắng chuyện bị luận tội, Tổng thống Trump đã tâm sự với những người thân cận trong mấy ngày gần đây rằng ông lo sợ viễn cảnh đó. Nỗi lo ngày một tăng này xuất phát từ các cuộc điều tra liên bang nhằm vào những phụ tá của ông và sự kiện Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ qua. 

Hôm 12-12, ông Trump bị giáng một đòn mạnh khác khi các công tố viên liên bang thông báo thỏa thuận với Công ty American Media, nhà xuất bản tạp chí National Enquirer. Cụ thể, công ty này thừa nhận đã chi 150.000 USD hồi năm 2016 cho một phụ nữ để người này không tiết lộ mối quan hệ ngoài luồng với ông Trump, đe dọa ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đáng nói hơn là thông tin ông Trump có mặt tại buổi gặp hồi tháng 8-2015 khi ông Cohen và Chủ tịch Công ty American Media, ông David Pecker, bàn bạc kế hoạch "bịt miệng" các phụ nữ từng qua lại với ông Trump. Thông tin này được tung ra sau khi ông Cohen thừa nhận vi phạm luật tài chính vận động tranh cử khi chi những khoản tiền mua sự im lặng này hồi năm 2016 theo chỉ thị của ông Trump.

Một loạt diễn biến trên tỏ ra trái ngược với khẳng định của Tổng thống Trump rằng các khoản chi kể trên không hề nhằm tác động đến cuộc bầu cử. Hiện ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa có trong tay một đội ngũ để có thể đối phó với nguy cơ xảy ra làn sóng điều tra tại quốc hội cũng như những hệ quả từ các cuộc điều tra liên bang nhắm vào các phụ tá của mình. Chưa hết, ông Trump còn đang đau đầu tìm người ngồi vào ghế chánh văn phòng Nhà Trắng sau khi nhiều ứng viên tiềm năng cho thấy họ không quan tâm vị trí này. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo