Thượng viện Mỹ hôm 5-2 (rạng sáng 6-2 giờ Việt Nam) bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Donald Trump về cả 2 điều khoản luận tội, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội, với tỉ lệ phiếu chống/thuận lần lượt là 52/48 và 53/47. "Hai phần ba thượng nghị sĩ có mặt tại đây cho rằng ngài ấy vô tội. Vì thế, Thượng viện đã ra phán quyết rằng Tổng thống Trump không có tội như bị cáo buộc" - Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts tuyên bố.

Tuyên bố của ông Roberts đã đặt dấu chấm hết cho quá trình luận tội kéo dài 4 tháng bắt đầu hồi tháng 9-2019, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Trump với cáo buộc gây sức ép, buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị.

"Tổng thống Trump vui vẻ bỏ qua chương mới nhất về hành vi đáng hổ thẹn của phe Dân chủ để đại diện người dân Mỹ tiếp tục công việc của mình trong năm 2020 và hơn thế nữa" - Nhà Trắng khẳng định ngay sau tuyên bố của ông Roberts.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhà báo kỳ cựu chuyên viết về Nhà Trắng Stephen Collinson, mặc dù Tổng thống Trump đã được tuyên trắng án, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, đặc biệt là khi kết quả khảo sát cho thấy khoảng 50% người dân Mỹ muốn ông bị phế truất. Trên thực thế, cái kết của câu chuyện luận tội chỉ được hé lộ vào tháng 11 tới, khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. 

Đó là khi phe Dân chủ thấy được rằng liệu nước đi luận tội có phải là một tính toán sai lầm hay không. Tháng 11 cũng có thể là thời điểm các nhà lập pháp Cộng hòa phải "trả giá chính trị vì đã xây dựng một bức tường người ngăn nỗ lực phế truất Tổng thống Trump".

Ông Donald Trump thoát nạn, cuộc chiến luận tội vẫn nóng - Ảnh 1.

Với việc được tuyên vô tội, Tổng thống Donald Trump tiếp tục tại vị. Ảnh: REUTERS

Phe Dân chủ trong những tháng qua đã xây dựng nền móng chính trị để đối phó với việc Tổng thống Trump được Thượng viện - do phe Cộng hòa kiểm soát, tuyên vô tội. Họ lập luận rằng phe Cộng hòa bao che Tổng thống Trump bằng cách ngăn nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc thu thập tài liệu mới và triệu tập các nhân chứng mới, như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

Nói theo cách của Politico, câu hỏi quan trọng nhất vào lúc này là liệu Hạ viện sẽ mở lại cuộc điều tra bê bối Ukraine nhanh chóng và quyết liệt như thế nào. Hiện tại, đã xuất hiện những lời kêu gọi Hạ viện ban trát hầu tòa đối với ông Bolton, người tuyên bố sẵn sàng ra làm chứng tại phiên tòa của Thượng viện nhưng không được phe Cộng hòa triệu tập.

Việc Tổng thống Trump được tha bổng cũng đã được cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, sử dụng để củng cố lập luận rằng ông Trump không phù hợp với nhiệm kỳ 2.

"Tôi không thể tưởng tượng được rằng một người làm Tổng tống Mỹ, bị cả một đảng phái cùng với một ai đó từ chính đảng của mình bỏ phiếu phế truất mà lại xem đó là một chiến thắng" - ông Biden khẳng định, ám chỉ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra tự tin và cho thấy đã sẵn sàng bước vào chiến dịch tái tranh cử khi tuyên bố sẽ ra thông báo vào ngày 6-2 (7-2 giờ Việt Nam) để "nói về chiến thắng của nước Mỹ trước trò lừa bịp luận tội". 

Bà Pelosi lại chỉ trích ông Trump

Cùng ngày, bà Nancy Pelosi chỉ trích việc Thượng viện tuyên Tổng thống Donald Trump trắng án, đồng thời mô tả ông chủ Nhà Trắng là "một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ". "Hôm nay, Tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bình thường hóa sự vô pháp luật, cũng như chối bỏ hệ thống kiểm soát và cân bằng quyền lực của Hiến pháp Mỹ" - Chủ tịch Pelosi khẳng định.

Cao Lực