Phát biểu trước các sĩ quan quân đội hôm 13-9 ở Manila, ông Duterte tiết lộ 2 quốc gia đã đồng ý cung cấp khoản vay ưu đãi cho Philippines trong 25 năm để mua trang thiết bị quân sự nhưng không nói rõ đây là 2 nước nào. Nhà lãnh đạo này nói thêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenzana và các chuyên gia kỹ thuật trong lực lượng vũ trang sẽ đến Nga và Trung Quốc để tìm hiểu về loại vũ khí tốt nhất. Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Duterte kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi đảo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung Ảnh: REUTERS

Trang Bloomberg nhận định những phát biểu trên được xem là dấu hiệu cho thấy ông Duterte muốn giữ khoảng cách với hiệp ước quốc phòng Philippines - Mỹ có hiệu lực từ năm 1951 và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc vào Washington. Thêm vào đó, một số nhà phân tích nhận định động thái chấm dứt tuần tra chung với Mỹ cho thấy Tổng thống Duterte có ý định cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Jon Grevatt, nhà phân tích công nghiệp quốc phòng tại tuần báo quốc phòng IHS Jane’s ở Bangkok - Thái Lan, dự báo Mỹ sẽ có động thái ngoại giao để ngăn Philippines mua vũ khí từ Trung Quốc.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển), vũ khí Mỹ chiếm khoảng 75% lượng vũ khí nhập khẩu của Philippines kể từ năm 1950. Dù vậy, ông Duterte giờ đây nhấn mạnh Manila muốn mua vũ khí giá rẻ và phù hợp với cuộc chiến chống lại các phần tử nổi dậy, bọn khủng bố trong nước. Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Philippines, các thỏa thuận vũ khí phải “minh bạch” và “không kèm theo điều kiện ràng buộc”.

Lục San