Theo Reuters, các thượng nghị sĩ Philippines mô tả dự luật nói trên là "cực đoan và bất công". Dự luật được Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016 khi ông nhậm chức cùng với đề nghị khôi phục án tử hình. Hiện tại, nó được các đồng minh của ông Duterte trong quốc hội tái khởi động.

Hôm 21-1, dự luật được Ủy ban Tư pháp Hạ viện Philippines phê chuẩn. Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ Philippines dường như không đồng tình với dự luật nên chưa rõ số phận của nó ra sao.

Nhà phê bình Antonio Trillanes nói: "Dự luật chống lại các gia đình, người nghèo và bất công. Hơn nữa, nó sẽ thúc đẩy một xã hội vô tâm và tàn nhẫn, không màng đến người dân Philippines".

Ông Duterte muốn trẻ 9 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhà hoạt động Risa Hontiveros phát biểu tại một phiên điều trần của Thượng viện Philippines: "Ý tưởng đã đi ngược lại cam kết của Philippines trên trường quốc tế cũng như xu hướng toàn cầu, đó là nâng – chứ không phải hạ - độ tuổi người chịu trách nhiệm hình sự".

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cho rằng 9 tuổi là quá trẻ để chịu án hình sự. Tuy nhiên, ông ủng hộ hạ độ tuổi người chịu trách nhiệm hình sự xuống một mức nhất định.

Các tổ chức quốc tế - bao gồm Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và "Save the Children" – đã bày tỏ sự quan tâm đối với dự luật nói trên. Các nhà hoạt động Philippines cũng nhấn mạnh trẻ em cần được bảo vệ.

Giải thích về điều này, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Salvador Leachon cho biết dự luật đã bị mọi người hiểu lầm, chỉ "tập trung vào phục hồi chức năng, cải tạo và chăm sóc gia đình". Ngoài ra, các bậc cha mẹ của những đứa trẻ phạm tội, không tuân thủ luật pháp mới là những người phải vào tù.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)