Phát biểu tại dinh tổng thống hôm hôm 27-9, Tổng thống Duterte đã thách thức những người chỉ trích cách ông điều hành đất nước.

"Tôi nói với các binh sĩ, lỗi của tôi là gì? Tôi có ăn cắp đồng nào của đất nước không? Tội lỗi duy nhất của tôi là các vụ giết chóc không qua xét xử" - ông Duterte khẳng định.

Tổng thống Duterte trước đó từng đề cập đến sự tồn tại của các vụ giết chóc nói trên nhưng bác nghi vấn chính phủ ông cho phép điều này xảy ra.

Trước đó, vào tháng 3, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xác nhận đã tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống Duterte phạm các tội ác chống lại nhân loại trong cuộc chiến trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu, được tiến hành khi ông còn là thị trưởng Davao và khi làm tổng thống.

Ông Duterte nói về tội lỗi duy nhất - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Xinhua

Theo các số liệu chính thức, khoảng 4.500 người, phần lớn là tội phạm buôn bán và con nghiện ma túy, đã bị cảnh sát Philippines bắn chết trong các đợt bố ráp ma túy "hợp pháp" kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền.

Tuy nhiên, báo cáo dài 77 trang trình lên ICC khẳng định số người chết thực sự là hơn 8.000 người. Trong khi đó, một vài nhóm hoạt động vì nhân quyền cho rằng hơn 12.000 người đã thiệt mạng vì chiến dịch trên.

Nhiều nhóm hoạt động vì nhân quyền cho rằng Tổng thống Duterte đã thừa nhận tội lỗi của mình thông qua phát ngôn trên. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Duterte khẳng định nhà lãnh đạo này chỉ "nói đùa" và kêu gọi mọi người không nên hiểu phát biểu của ông chủ điện Malacanang "theo nghĩa đen".

Cũng trong bài phát biểu hôm 27-9, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng không có ý định sớm chấm dứt chiến dịch chống tội phạm ma túy. "Nó sẽ không kết thúc. Như tôi đã nói, tôi cược bằng tính mạng, chức tổng thống của mình. Tôi có thể mất nó bất cứ lúc nào" – ông Duterte khẳng định.

Cao Lực (Theo Guardian)