xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Duterte thách Mỹ, Anh và Pháp ngăn Trung Quốc ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo Manila Bulletin, Inquirer)

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thách thức Mỹ, Anh và Pháp giúp nước ông ở biển Đông cũng như thể hiện lập trường phản đối Trung Quốc.

Báo Manila Bulletin ngày 26-6 cho biết tuyên bố được Tổng thống Duterte đưa ra sau khi nhiều người chỉ trích ông không đấu tranh cho 22 ngư dân trên tàu cá FB Gimver 1 bị tàu Trung Quốc đâm chìm rồi bỏ rơi gần bãi Cỏ Rong.

Trong một bài phát biểu tại Điện Malacanang, Tổng thống Duterte nói rằng nếu các quốc gia phương Tây đủ can đảm, họ nên giúp Philippines khẳng định chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông.

"Đây là lời thách của tôi đối với Mỹ, Anh và Pháp: Hãy tập hợp ở Palawan và thẳng tiến (tới biển Đông). Hãy khẳng định điều đó nếu chúng ta có thể. Không phải là tôi không sợ nhưng nếu họ muốn, họ có thể mời những người khác vì chúng tôi thực sự không có cơ hội chống lại Trung Quốc và vũ khí của họ".

Tổng thống Duterte tiếp tục: "Chúng ta sẽ đến đó cùng nhau, bao gồm cả tôi và (Tổng thống Mỹ Donald) Trump trên boong tàu, nhìn qua kính viễn vọng. Nếu 4 người chúng tôi (các nhà lãnh đạo Philippines, Mỹ, Anh và Pháp – PV) chết vì một vụ nổ thì nó vẫn ổn".

Ông Duterte thách Mỹ, Anh và Pháp ngăn Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Manila Bulletin

Cũng theo Tổng thống Duterte, ông không thể dính vào rắc rối để làm ảnh hưởng tới 110 triệu người dân Philippines.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Philippines còn nhắc lại việc Mỹ được cho là không làm gì để ngăn chặn Trung Quốc khi họ bắt đầu nạo vét và cải tạo khu vực tranh chấp ở biển Đông.

"Mỹ, nước duy nhất có sức mạnh vào thời điểm đó để ngăn chặn Trung Quốc, đã không nhấc lấy một ngón tay. Đó là sự thật, tất cả chúng ta đều biết điều đó. Sau đó, họ cho phép nó trở thành một căn cứ quân sự. Họ (Mỹ, Anh và Pháp) có thể đã gửi một chiếc tàu và bảo Trung Quốc: Đây không phải là đất của anh. Anh không thể tuyên bố chủ quyền một hòn đảo" - ông Duterte nói.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines cho phép Trung Quốc đánh bắt cá tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, sau đó các ngư dân được tàu Việt Nam giải cứu, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 26-6 đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn.

Báo Inquirer đưa tin trong một cuộc họp tại Văn phòng Phó Tổng thống Philippines, hai người đã thảo luận về mối quan hệ giữa Philippines và Việt Nam cùng vụ giải cứu các ngư dân.

"Nếu ông nghe những câu chuyện này, họ (các ngư dân) thực sự rất biết ơn người Việt Nam. Họ cứ lặp đi lặp lại rằng nếu không có người Việt Nam, họ đã chết rồi. Cảm ơn ông, không chỉ thay mặt cho các ngư dân mà thay mặt cho toàn bộ người dân Philippines" - bà Robredo nói với ông Lý.

Ông Duterte thách Mỹ, Anh và Pháp ngăn Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 26-6 đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn. Ảnh: Inquirer


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo