Trong cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh: "Một mặt anh hành động như thể đối tác chiến lược nhưng mặt khác, anh nã đạn vào chân đối tác chiến lược của mình. Chúng ta cùng nằm trong khối NATO và giờ anh muốn đâm sau lưng đối tác chiến lược".

Tuần trước, Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này không chịu phóng thích mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Ông này bị bắt gần 2 năm trước với cáo buộc có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (bị Ankara xem là khủng bố) và phong trào Gulen (liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen mà Ankara cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016).

Ông Erdogan: Mỹ đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan trong cuộc gặp các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara ngày 13-8. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt khiến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ hỗn loạn. Đồng lira lẫn thị trường chứng khoán tuột dốc thảm hại, khiến nhiều chuyên gia lo ngại không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ trượt vào khủng hoảng kinh tế mà còn ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế mới nổi khác. Hiện thời, chi phí vay mượn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên mức 18%/năm trong khi lạm phát đạt mốc 15%.

Hôm 13-8, ông Erdogan dự đoán "các cuộc tấn công" nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn nhưng đồng lira sẽ "sớm về lại mức bình thường". Theo Reuters, vị tổng thống này xem chuyện đồng lira trượt dốc là hậu quả của một âm mưu hơn là thuần túy kinh tế.

Ông cũng khẳng định lan truyền "tin giả" về nền kinh tế là phản quốc. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét hành động pháp lý chống lại 346 tài khoản mạng xã hội bị cho là bình luận "khiêu khích, gây hấn" về đồng lira.

Mâu thuẫn giữa Ankara và Washington âm ỉ từ lâu. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trách Mỹ không cho dẫn độ giáo sĩ Gulen, người đang sống ở bang Pennsylvania. Ankara cũng khó chịu khi Washington ủng hộ lực lượng người Kurd chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria.

Chưa hết, ông Erdogan có khuynh hướng nhích lại gần Nga, tạo thành một tam giác kỳ quặc. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO thì Nga là mối đe dọa số 1 của NATO và NATO có nghĩa vụ bảo vệ bất cứ thành viên nào bị tấn công. NATO đang sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công IS và hiện có áp lực trong nước yêu cầu ông Erdogan đóng cửa nơi này.

Hải Ngọc (Theo Reuters)