Mục đích của đợt diễn tập nói trên là kiểm tra các bệ phóng tên lửa, cũng như hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị quốc phòng – KCNA tuyên bố, ám chỉ vụ việc mới nhất không phải là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa vốn bị Mỹ xem là một mối đe dọa.

Lãnh đạo Kim ra lệnh phóng tên lửa và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "nâng cao năng lực tác chiến để bảo vệ chủ quyền và khả năng tự lực kinh tế" – KCNA tiết lộ.

Trước đó, vào ngày 4-5, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn từ phía Đông của TP Wonsan vào khoảng 9 giờ (giờ địa phương), tên lửa bay được khoảng 70-200 km theo hướng Đông-Bắc. Ban đầu, quân đội Hàn Quốc mô tả đây là một vụ phóng tên lửa nhưng sau đó lại đưa ra mô tả "mơ hồ", trước khi tuyên bố họ đang tiến hành quá trình phân tích chung với Mỹ. Các chuyên gia khẳng định đây dường như không phải là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Ông Kim giám sát đợt phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên - Ảnh 1.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố lãnh đạo Kim Jong-un giám sát đợt phóng tên lửa hôm 4-5. Ảnh: Reuters

Theo ông Shin Beom-chul, từ Viện nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc), lãnh đạo Kim thực hiện động thái trên để cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Lần tới sẽ là một vụ phóng tên lửa tầm xa nếu Mỹ không sớm đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo Kim" – ông Shin khẳng định.

Trước đó, vào tháng 2, Mỹ và Triều Tiên tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 2 nhưng không đạt được thỏa thuận. Triều Tiên yêu cầu Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt để đổi lấy việc họ phi hạt nhân hóa một phần. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định chỉ nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Triều Tiên đã ngưng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2017. Tổng thống Trump khẳng định đây là một thành tựu quan trọng mà chính quyền của ông đạt được sau các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Cao Lực (Theo Reuters)