Thông tin trên được các quan chức tình báo Hàn Quốc tiết lộ với hãng tin Yonhap hôm 12-11. Ngôi trường đảng này nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng, là nơi đào tạo các quan chức của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên.

Năm 2013, ông Choe với tư cách đặc phái viên của lãnh đạo Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Hồi tháng 9 qua, ông cũng có mặt trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên sang dự cuộc duyệt binh kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày 7-11 vừa rồi, ông này vắng mặt trong ủy ban tổ chức quốc tang cho nguyên soái Triều Tiên Ri Ul-sol, người qua đời vì ung thư phổi ở tuổi 94.

Ông Choe Ryong-hae (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Sự vắng mặt của ông Choe gây ra suy đoán ông này có thể đã bị bãi miễn khỏi các vị trí chủ chốt, thậm chí bị thanh trừng. Song sau đó, giới chức tình báo Hàn Quốc tin rằng ông đang cải tạo ở trường Đảng cấp cao Kim Il-sung “vì những lý do không xác định”.

Các quan chức này cho biết cải tạo ở trường đảng là hình phạt nhẹ nhàng nhất so với việc viết một lá thư tự phê bình ở nhà hay lao động công ích ở nông thôn hoặc các mỏ than.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với các vấn đề về Triều Tiên khác lại nói rằng Bí thư phụ trách các đoàn thể lao động Choe Ryong-hae đang cải tạo ở một trang trại vùng nông thôn do không hoàn thành nhiệm vụ liên quan đến công tác thanh niên.

Có phương tiện truyền thông cho rằng ông Choe bị cải tạo liên quan đến vụ xây dựng một con đập gần núi Paektu mà Bình Nhưỡng tuyên bố là nơi sinh của cố lãnh tụ Kim Jong-il, cha của lãnh đạo Kim Jong-un.

Hôm 11-11, truyền hình nhà nước Triều Tiên phát sóng đoạn phim có quay cảnh ông Choe khi chiếu về một cuộc thi đấu vật. Cuộc thi diễn ra ở sân vận động thủ đô Bình Nhưỡng, được cho là hôm 10-11 vì truyền thông Triều Tiên thường phát các sự kiện sau khi nó đã diễn ra 1 ngày.

Cũng trong ngày 12-11, Yonhap tiết lộ Bình Nhưỡng đã thay thế tư lệnh của quân đoàn số 2 Kim Sang-ryong bằng chỉ huy Pang Tu-sop.

Ông Kim đóng vai trò trực tiếp trong vụ nổ mìn gần biên giới liên Triều hồi tháng 8 khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc đứt chân và là một trong những quan chức quân sự tham gia sâu vào các hành động khiêu khích làm leo thang căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.

Tuy bị thay thế nhưng người này vẫn được bổ nhiệm làm chỉ huy của quân đoàn số 9 – đóng quân cách xa biên giới liên Triều.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)