Xuất hiện trong bộ lễ phục sậm màu mang đậm phong cách phương Tây cùng chiếc cà vạt xám, vị lãnh đạo 33 tuổi của Triều Tiên nhận được những tràng pháo tay giòn giã của hàng ngàn đại biểu tham dự cuộc họp trọng đại này trong Cung Văn hóa 25 tháng 4 ở thủ đô Bình Nhưỡng.


Nhà lãnh đạo Triều Tiện diện trang phục rất tây tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiện diện trang phục rất "tây" tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

“Năm nay là năm của đại hội đảng lần thứ 7, quân đội là nhân dân đã hoàn thành một thành công vĩ đại trong cuộc thử bom nhiệt hạch đầu tiên và phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-4… Đó là những kết quả chưa có tiền lệ” – ông Kim Jong-un nói. Nhà lãnh đạo trẻ cũng nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân sẽ giúp mang lại "thắng lợi cuối cùng cho cuộc cách mạng".

Trong khi đó, cũng trong ngày 6-5, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên mang tên 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thông báo Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân trong tương lai gần, theo các hình ảnh vệ tinh thương mại chụp bãi thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 5-5.

Theo 38 North, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện di chuyển tại bãi thử này với tần suất "không thường thấy, ngoại trừ trong quá trình chuẩn bị cho một vụ thử".

Các phân tích từ trang mạng này cũng nói rằng hình ảnh bãi thử Punggye-ri cũng cho thấy Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong tương lai gần.

Khi được hỏi về thông tin nói trên của 38 North, một quan chức cấp cao của Mỹ đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế khỏi các hành động và luận điệu gây thêm bất ổn trong khu vực”, đồng thời ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ kiên định với những cam kết trước đây về phi hạt nhân hóa.

“Cam kết của chúng tôi nhằm bảo vệ các đồng mình, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, đối mặt với những đe dọa này, vẫn còn chắc chắn. Chúng tôi đã được chuẩn bị để bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh khỏi các hành động tấn công hoặc gây hấn” – vị quan chức cấp cao trên nhấn mạnh.

38 North hồi tháng trước đưa tin rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã tái khởi động đường hầm ở Punggye-ri. Hành động tương tự cũng từng được ghi nhận trước vụ thử hạt nhân gần nhất của nước này hồi tháng 1.

Trang mạng theo dõi Triều Tiên này hồi đầu tháng 12-2015 còn khẳng định các hình ảnh vệ tinh từ 2 tháng trước đã “tố cáo” Triều Tiên sẽ đào 2 đường hầm mới để thử hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt tăng cường dồn dập của quốc tế sau vụ thử hạt nhân trước đó và một vụ phóng vệ tinh được cho là vỏ bọc cho chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)