Lãnh đạo Kim khẳng định động thái quân sự mới đây của Triều Tiên "là một dịp để gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc", theo KCNA.

Các "tên lửa hành trình chiến lược loại mới", được phóng từ khu vực phía Tây của Triều Tiên, bay qua bán đảo Triều Tiên "qua khu vực thủ đô và khu vực trung tâm nội địa" để tấn công chính xác mục tiêu đã được thiết lập ở vùng biền ngoài khơi bờ Đông của Triều Tiên – KCNA khẳng định, đồng thời xác nhận báo cáo của quân đội Hàn Quốc về việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa hôm 6-8.

Các vụ phóng "rõ ràng là đã xác nhận độ tin cậy, khả năng đảm bảo an ninh và khả năng chiến tranh" của loại tên lửa mới này – KCNA nhấn mạnh. Theo giới chuyên gia, các vụ phóng cho thấy sự tự tin của Triều Tiên đối với công nghệ tên lửa của họ.

Ông Kim lên tiếng về vụ phóng tên lửa mới nhất - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa hôm 6-8. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 6-8 đã gợi nhắc Triều Tiên lời cam kết của lãnh đạo Kim đối với Tổng thống Donald Trump về việc không nối lại các vụ thử nghiệm tên lửa liên lục địa. 

Lời gợi nhắc này được đưa ra sau vụ thử nghiệm tên lửa nói trên, vốn là vụ thử nghiệm lần thứ 4 của Bình Nhưỡng trong chưa đầy 2 tuần. 

Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng họ có thể theo đuổi "một con đường mới", sau khi lên án các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, gọi đây là hành động vi phạm các thỏa thuận hòa bình.

Cao Lực (Theo Reuters)