Ông Kostunica dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử TT Serbia

Tin mới

01/10/2002 00:00

Theo đánh giá sơ bộ về cuộc bầu cử Tổng thống Serbia hôm 29-9 của Trung tâm Bầu cử và Dân chủ (CESID), hôm qua 30-9, Tổng thống (TT) Liên bang Nam Tư Vojislav Kostunica dẫn đầu với 31,2% phiếu bầu.

Phó Thủ tướng Liên bang Nam Tư Miroljub Labus giành được 27,7% phiếu. Hai ông sẽ vào tranh vòng 2 của cuộc bầu cử này diễn ra vào ngày 13-10. Tuy đứng hàng thứ ba nhưng ông Vojislav Seselj - người được cựu TT Liên bang Nam Tư Slobodan Milosevic ủng hộ - chiếm 22% phiếu bầu, vượt xa dự báo trước đó từ 10% - 17%. Tỉ lệ đi bầu là 55,7%.

Theo các nhà phân tích, ông Labus, 55 tuổi, là một nhà kinh tế độc lập, được Thủ tướng Serbia Zoran Djinjic ủng hộ, muốn cải cách triệt để và nhanh theo EU trong khi ông Kostunica, 58 tuổi, cựu giảng viên trường luật, tỏ ra nghi ngại phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Ông Kostunica muốn thực hiện những bước tiến thận trọng hơn trong tiến trình hội nhập với phương Tây.

Một số người cho rằng vòng 2 có thể không đủ 50% cử tri tham dự và như thế kết quả sẽ bị hủy và cuộc bầu cử sẽ được thực hiện vào hai tháng tiếp theo. TT Kostunica sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay khi Liên bang Nam Tư  giải thể để thành lập Liên minh Serbia và Montenegro.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI