Đó là câu trả lời của ông Lý Hiển Long trước câu hỏi của báo giới hôm 24-6 về việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông khiến các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á không khỏi bất bình. Tuyên bố nói trên của Thủ tướng Singapore được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bị cộng đồng quốc tế lên án vì những hành động hung hăng trên biển Đông sau khi ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương–981 trong vùng biển Việt Nam.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp tàu Việt Nam tại khu vực bờ biển Việt Nam. Ảnh: AP

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp tàu Việt Nam tại khu vực bờ biển Việt Nam. Ảnh: AP

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh Singapore không liên quan tới vấn đề biển Đông nhưng luôn nhất quán ủng hộ hỗ lực của các quốc gia ASEAN nhằm đàm phán với Trung Quốc để đưa ra bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ và giảm thiểu căng thẳng khu vực.

Thủ tướng Singapore cũng tỏ ra không đồng tình với khẳng định từ Bắc Kinh cho rằng có cơ sở lịch sử cho những tuyên bố của mình và những cơ sở đó có trước cả luật quốc tế.

“Tôi không phải luật sư nên tôi không bàn luận về tuyên bố gây tranh cãi đó. Nhưng từ quan điểm của một quốc gia tồn tại trong hệ thống quốc tế - nơi có những nước lớn và cả nước nhỏ, tôi cho rằng không thể dùng vũ lực để đòi quyền lợi. Cần phải giải quyết các tranh chấp bằng luật quốc tế” –Ông Lý nói trong chuyến thăm tới Washington.

Thủ tướng Singapore cũng cảnh báo Trung Quốc về bài học của các nước lớn từng theo đuổi con đường đi lên bằng vũ lực và hậu quả là sự sụp đổ. “Trung Quốc không nên đi theo vết xe đổ đó” - ông Lý nhấn mạnh. 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 24-6 tuyên bố Manila đã nối lại kế hoạch kêu gọi tổ chức một cuộc họp giữa 4 nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa ở biển Đông, bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, để tiến tới một lập trường chung về cách thức đối phó với một Trung Quốc ngày càng cứng rắn trong đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo này.

Thu Hằng (Theo Philstar)