Ông Lý Quang Diệu nhập viện

Tin mới

17/02/2013 10:14

(NLĐO) – Ông Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew), thủ tướng đầu tiên của Singapore, phải nhập viện do bị thiếu máu não.

Văn phóng thủ tướng Singapore vừa ra thông báo cho hay ông Lý Quang Diệu, 89 tuổi, phải vào bệnh viện Singapore General hôm 15-2 sau khi nghi bị thiếu máu não cục bộ tạm thời. Kèm theo đó là tình trạng nhịp tim không đều.
 
Theo thông báo, ông Lý đã hồi phục nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện theo dõi thêm vài ngày nữa.
 

Ông Lý Quang Diệu trong một hoạt động năm 2011. Ảnh: AP
 
Ông Lý trở thành thủ tướng đầu tiên của quốc đảo Singapore năm 1959 và tiếp tục tại vị cho đến năm 1990. Ông đã chứng kiến Singapore từ thời tự trị dưới sự cai quản của Anh cho đến giai đoạn liên bang với Malaysia trong vòng hai năm 1963 – 1965 và sau đó là độc lập hoàn toàn vào năm 1965. Tiếp theo, Singapore trải qua thời kỳ phát triển nhảy vọt, chuyển mình ấn tượng thành điểm đến đầu tư hàng đầu của thế giới.
 
Sau khi rời ghế thủ tướng, ông Lý trở thành cố vấn cấp chính phủ. Tháng 5-2011, ông rời khỏi nội các nhưng vẫn còn là nghị sĩ. Kể từ năm 2009, ông Lý đã phải chống chọi với một căn bệnh thần kinh khiến ông đi lại khó khăn.
 
Tuy được khâm phục với trí tuệ sắc sảo và kiến thức sâu rộng, nhưng theo tờ Wall Street Journal, ông cũng bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì đặt ra ngoài vòng pháp luật các hoạt động tụ họp nơi công cộng cùng nhiều quyền tự do khác. 
 
Con trai của ông Lý Quang Diệu là đương kim thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong).
Bằng Vy (Theo AP, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI