Ông Maduro là một trong các nhà lãnh đạo Venezuela hứng chịu nhiều chỉ trích nhất trong bối cảnh đất nước lạm phát và bất ổn nghiêm trọng.

Những người phản đối Tổng thống Maduro gọi ông là "kẻ độc tài" và phá huỷ nền kinh tế của thành viên OPEC này.

Trong buổi mít-tinh hôm 23-1, nhà lãnh đạo Venezuela nói rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống nếu Đảng Xã hội cầm quyền muốn ông làm vậy. "Tôi đã sẵn sàng để trở thành một ứng cử viên" - Tổng thống Maduro khẳng định.

Ông Maduro tái tranh cử tổng thống Venezuela - Ảnh 1.

Ông Maduro trong buổi mít-tinh hôm 23-1. Ảnh: Reuters

Các nhà phê bình nghi ngờ về việc cuộc bầu cử có diễn ra tự do và công bằng hay không. Nhà hoạt động đối lập Maria Corina Machado nói, đề cập tới vai trò chính của lực lượng vũ trang trong chính phủ: "Đây không phải là cuộc bầu cử mà là một sự kiểm soát về quân sự và một ủy ban bầu cử gian lận".

Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các biện pháp chống lại chính phủ Venezuela về cáo buộc nhân quyền và tham nhũng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Caracas cũng như khiến các ngân hàng dè chừng khi làm ăn với nước này.

Gần đây, Tổng thống Maduro lên án lệnh trừng phạt "kỳ lạ" của EU đối với 7 quan chức cao cấp Venezuela trong tuần này, bao gồm lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23-1 cho biết để Tổng thống Maduro ra tái tranh cử không phải là ý tưởng hay. Một nhóm gồm 14 thành viên, trong đó có Canada, Mexico và Peru, nói rằng nếu Venezuela tổ chức bầu cử vào thời điểm hiện tại sẽ thiếu tính hợp pháp.

"Cuộc bầu cử tổng thống ở Venezuela phải được tổ chức đúng thời điểm" – nhóm này cho biết trong một tuyên bố chung, đồng thời đề nghị cho tất cả quan sát viên chính trị và quan sát viên quốc tế độc lập tham gia.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái, các ứng cử viên đối lập tuyên bố rằng uỷ ban bầu cử đã làm thay đổi kết quả bỏ phiếu của Venezuela.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)